Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở Cairo - Ai Cập cuối ngày 24-7, ông Lavrov nhấn mạnh: "Chúng tôi quyết tâm giúp người dân miền Đông Ukraine giải phóng mình khỏi gánh nặng của chế độ hoàn toàn không thể chấp nhận được này. Người Nga và Ukraine sẽ tiếp tục chung sống cùng nhau. Chúng tôi chắc chắn sẽ giúp người dân Ukraine loại bỏ chế độ hoàn toàn chống lại nhân dân và phản lịch sử".

Ông Lavrov cáo buộc Kiev và các đồng minh phương Tây đã thực hiện các chiến dịch tuyên truyền để biến Ukraine thành "kẻ thù vĩnh viễn của Nga".

Phát ngôn mới nhất của ông Lavrov được đưa ra trong bối cảnh Ukraine đang nỗ lực nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng ở Biển Đen, giúp giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu.

Nga tiết lộ mục tiêu quan trọng nhất ở Ukraine - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry, sau cuộc hội đàm tại Cairo, Ai Cập, ngày 24-7. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP ngày 25-7, tuyên bố mới nhất của ông Lavrov đi ngược lại các tuyên bố của Moscow vào thời kỳ đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Lúc đó Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc tìm cách lật đổ chính phủ của Tổng thống Volodymyr Zelensky, không phải là chiếm đóng Ukraine mà mục tiêu của chiến dịch là thực hiện "phi phát xít hóa và phi quân sự hóa" Ukraine.

Ông Lavrov từng nói với đài India Today rằng Moscow không có các kế hoạch thay đổi chế độ ở Ukraine và chính người Ukraine mới có quyền quyết định lãnh đạo của họ.

Đài ABC (Úc) đưa tin tại hội nghị ở Cairo nêu trên, Bộ trưởng Lavrov còn nói rằng Nga đã sẵn sàng đàm phán để chấm dứt chiến sự vào tháng 3 nhưng Kiev thay đổi chiến lược và tuyên bố ý định đánh bại Nga trên chiến trường. Phương Tây khi đó đã khuyến khích Ukraine tiếp tục chiến đấu.

Nga tiết lộ mục tiêu quan trọng nhất ở Ukraine - Ảnh 2.

Moscow khẳng định cuộc tấn công cảng Odessa sẽ không ảnh hưởng đến việc giao ngũ cốc. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào ngày 20-7, ông Lavrov nói rằng các nhiệm vụ hiện tại của lực lượng Nga tại Ukraine đã vượt ra ngoài khu vực Donbass - sự thừa nhận rõ ràng nhất về ý định mở rộng mục tiêu chiến sự của Moscow.

Bộ trưởng Lavrov cho biết thực tế địa lý đã thay đổi kể từ khi Nga và Ukraine tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình ở Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 3 mà không đạt được bất kỳ bước đột phá nào.

Giá lúa mì ngày 25-7 tăng mạnh sau khi một tên lửa của Nga đánh trúng cảng Odesa của Ukraine vào cuối tuần qua. Việc này đã làm dấy lên nghi ngờ về khả năng mở hành lang xuất khẩu ngũ cốc giữa Nga và Ukraine theo thỏa thuận lương thực ký ngày 22-7.

Tuy nhiên, Moscow khẳng định cuộc tấn công cảng Odesa sẽ không ảnh hưởng đến việc giao ngũ cốc. Trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với bộ trưởng ngoại giao Congo, Bộ trưởng Sergei Lavrov cũng nói thỏa thuận lương thực không ảnh hưởng đến việc Nga tiếp tục chiến dịch đặc biệt.

Thứ trưởng Cơ sở hạ tầng của Ukraine, ông Yuriy Vaskov, cho biết chuyến hàng ngũ cốc đầu tiên được lên kế hoạch trong tuần này.

Huệ Bình