Nhà Trắng hôm 2-4 đã lên tiếng xác nhận thông tin trên sau khi một trợ lý của ông chủ Điện Kremlin phát pháo thông tin nói rằng ông Trump đã đề xuất cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ tại Washington, ngay trong Nhà Trắng.

Nga tiết lộ ông Trump mời ông Putin tới Nhà Trắng - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị APEC ở Việt Nam tháng 11-2017. Ảnh: Reuters

"Như chính Tổng thống (Trump) đã xác nhận hôm 20-3, nhiều giờ sau cuộc điện đàm với Tổng thống Putin, rằng hai bên đã thảo luận một cuộc gặp song phương trong một tương lai không xa ở một số địa điểm tiềm năng, trong đó có Nhà Trắng"- phó thư ký báo chí Nhà Trắng Raj Shah cho biết hôm 2-4.

Trợ lý của Tổng thống Putin, ông Yuri Ushakov, trước đó nói trong cuộc họp báo tại Moscow rằng: "Nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp, tôi hy vọng người Mỹ chưa từ bỏ đề xuất thảo luận về khả năng gặp mặt thượng đỉnh. Khi tổng thống hai bên điện đàm, ông Trump đã đề nghị tổ chức cuộc gặp đầu tiên ở Washington".

Tuy nhiên, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, dường như bác bỏ câu chuyện này ngay sau khi nó nổi lên trên truyền thông. Khi được đài CNN liên hệ yêu cầu xác nhận thông tin, ông Peskov trả lời: "Không, vẫn chưa có gì cụ thể. Những liên lạc về vấn đề này vẫn chưa bắt đầu…"

Theo truyền thông Mỹ, sau khi điện đàm với Tổng thống Putin hôm 20-3, ông Trump nói với báo giới rằng ông đã có một cuộc gọi tốt đẹp với ông Putin và tỏ ý rằng hai bên có thể gặp trong một tương lai không xa để thảo luận về tình hình chạy đua vũ trang đang mất kiểm soát.

"Vậy nên tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ găp Tổng thống Putin trong một tương lai không xa"- ông Trump nói lúc bấy giờ".

Căng thẳng giữa Mỹ và Nga mới chỉ leo thang trong 2 tuần kể từ sau cuộc điện đàm nói trên, Tổng thống Trump đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga mà Mỹ cho là gián điệp, nhằm đáp trả cáo buộc Nga sử dụng chất độc thần kinh để hạ độc một cựu điệp viên Nga ở Anh.

Nga cũng "ăn miếng, trả miếng" bằng động thái tương tự, trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và ra lệnh đóng cửa tổng lãnh sự quán Mỹ ở St. Petersburg hồi tuần rồi.

Theo sau hành động cứng rắn trên của Washington là sự im lặng của Tổng thống Trump- người vẫn chưa công khai bình luận quyết định nhằm trừng phạt đối với Nga vì cáo buộc sử dụng chất độc thần kinh trên đất Anh.

Đối mặt với những chỉ trích vì không đưa vấn đề đầu độc bằng chất độc thần kinh ra trong cuộc điện đàm với lãnh đạo Nga, thay vào đó lại chúc mừng ông Putin tái đắc cử, Tổng thống Trump đã viết trên Twitter rằng "hòa thuận với Nga (và những nước khác) là điều tốt, không phải điều gì tệ hại".

Đỗ Quyên (Theo CNN)