Nga tiết lộ tên lửa “địa ngục trần gian”

Tin mới

26/10/2016 09:02

(NLĐO) – Nga vừa công bố những hình ảnh đầu tiên về một tên lửa đạn đạo liên lục địa gọi là RS-28 Sarmat (NATO gọi là Satan 2), loại tên lửa hạt nhân lớn chưa từng thấy của quân đội nước này.

Những hình ảnh đầu tiên về tên lửa khổng lồ này được giải mật hôm 23-10.

Báo The New York Post hôm 25-10 dẫn lời các chuyên gia cho biết RS-28 Sarmat, nặng 100 tấn, có khả năng xóa sổ một quốc gia rộng tương đương lãnh thổ bang Texas của Mỹ hay nước Pháp, đồng thời có thể bắn tới cả TP New York – Mỹ. Nó được mệnh danh là loại tên lửa có thể tạo ra một "địa ngục ở trần gian".

Theo tờ Daily Star, Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn thay thế kho vũ khí SS-18, đặc biệt là RS-36M (tên lửa từ những năm 1970 được NATO gọi là Satan), bằng loại tên lửa đạn đạo nhiệt hạt nhân RS-28 Sarmat. Các kỹ sư Điện Kremlin tiết lộ chúng dự kiến được đưa vào sử dụng cuối năm 2018.


Hình ảnh tên lửa RS-28 Sarmat. Ảnh: MRDB

Hình ảnh tên lửa RS-28 Sarmat. Ảnh: MRDB

Hình ảnh tên lửa có thể mang 10 đầu đạn hạt nhân loại nặng hoặc 16 đầu đạn hạt nhân loại nhẹ với tổng trọng lượng đến 10 tấn vừa được Phòng Thiết kế Rốc-két Makeyev (MRDB) ở TP Miass công bố.

Đáng sợ hơn, các chuyên gia nhấn mạnh RS-28 Sarmat sẽ khiến 2 quả bom nguyên tử thả xuống các thành phố Hiroshima và Nagasaki ở Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai giống như “đồ chơi trẻ con”. Đương lượng nổ do tên lửa này gây ra có thể mạnh gấp 2.000 lần so với 2 quả bom nguyên tử nói trên.

Tên lửa RS-36M mà NATO gọi là Satan. Ảnh: REUTERS
Tên lửa RS-36M mà NATO gọi là Satan. Ảnh: REUTERS

Trưởng bộ phận thiết kế của MRDB, ông V. Degtar, nói Bộ Quốc phòng Nga ký hợp đồng phát triển RS-28 Sarmat hồi tháng 6-2011. Mục đích ra đời của hệ thống tên lửa chiến lược tiềm năng này nhằm giúp Nga tạo ra một lá chắn phòng thủ hạt nhân hiệu quả cho các lực lượng chiến lược của mình.

Các chuyên gia vũ khí Moscow tin rằng RS-28 Sarmat có thể tránh được phòng thủ radar và tầm bắn lên đến gần 10.000 km, cho phép nó dễ dàng bắn tới TP New York – Mỹ.

chú thích: Những hình ảnh đầu tiên về tên lửa khổng lồ này được giải mật hôm 23-10. Ảnh: MRDB

P.Nghĩa (Theo New York Post, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI