Nga tiêu diệt thủ lĩnh phiến quân ở Bắc Caucasus

Tin mới

21/04/2015 09:35

(NLĐO) – Ủy ban Chống Khủng bố Quốc gia (NAK) hôm 20-4 cho biết lực lượng an ninh Nga đã tiêu diệt được thủ lĩnh phiến quân Hồi giáo Aliaskhab Kebekov ở Bắc Caucasus trong cuộc đột kích vào một ngôi nhà ở khu vực Dagestan.

4 tay súng tình nghi khác cũng bị giết chết cùng với Aliaskhab Kebekov, người còn được biết với tên gọi là Ali Abu Mukhammad, sau khi lực lượng đặc nhiệm bao vây ngôi nhà ở ngoại ô thị trấn Buynaksk, miền Nam nước Nga hôm 19-4.

Kebekov sinh năm 1972 trở thành thủ lĩnh nhóm Hồi giáo cực đoan Caucasus Emirate hồi đầu năm 2014 sau khi lực lượng an ninh Nga đã tiêu diệt Doku Umarov, thủ lĩnh nhóm này và cũng là kẻ bị truy nã hàng đầu tại Nga.

 

Thủ lĩnh phiến quân Hồi giáo Aliaskhab Kebekov ở Bắc Caucasus. Ảnh: BBC
Thủ lĩnh phiến quân Hồi giáo Aliaskhab Kebekov ở Bắc Caucasus. Ảnh: BBC

 

Một đoạn video cho thấy cảnh ngôi nhà phát nổ trở thành đống đổ nát và cuộc đọ súng diễn ra. Trang web Kavkaz Centre cho biết thủ lĩnh Kebekov đã “tử vì đạo” trong một cuộc chiến không cân sức với quân đội chính phủ. Hai quân nhân cấp cao khu vực Dagestan cũng thiệt mạng trong cuộc chiến.

NAK nói thêm một đứa trẻ may mắn thoát khỏi ngôi nhà trước cuộc tấn công nhưng trong quá trình đàm phán, 2 phụ nữ và các tay súng tình nghi nói trên không chịu ra đầu hàng.

 

Lực lượng an ninh Nga đột kích vào một ngôi nhà ở khu vực Dagestan. Ảnh: RIA Novosti
Lực lượng an ninh Nga đột kích vào một ngôi nhà ở khu vực Dagestan. Ảnh: RIA Novosti

Nhóm Hồi giáo cực đoan Caucasus Emirate được liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố của Mỹ vào năm 2011 và từng lên tiếng chịu trách nhiệm về những vụ đánh bom chết người ở Nga trong những năm gần đây. Giới chức Nga cũng đã nhận được cảnh báo về việc nhóm phiến quân Caucasus Emirate liên kết với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS). Một chuyên gia ở Bắc Caucasus và Grigory Shvedov, tổng biên tập trang web Caucasian Knot, nhận định việc giết chết thủ lĩnh Kebekov có thể thúc đẩy nhiều tay súng nhóm Caucasus Emirate gia nhập IS.

Trong khi đó, các nhà hoạt động nhân quyền và phê bình đã cáo buộc việc Nga sử dụng chiến thuật nặng tay ở Bắc Caucasus là vi phạm pháp luật và gây bất bình cho người dân địa phương. Ngược lại, giới chức Nga cho rằng việc dùng vũ lực là cần thiết để bảo vệ an toàn cho người dân.

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI