Nga tiêu diệt trùm khủng bố khét tiếng Doku Umarov

Tin mới

08/04/2014 22:14

(NLĐO) – Ngày 8-4, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) xác nhận đã tiêu diệt tên khủng bố khét tiếng Doku Umarov

 

Trùm khủng bố khét tiếng Doku Umarov. Ảnh: Telegraph

Trùm khủng bố khét tiếng Doku Umarov. Ảnh: Telegraph

Người đứng đầu FSB Aleksandr Bortnikov ngày 8-4 thông báo thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Caucasus Emirate (Imarat Kavkaz) - Doku Umarov - đã bị tiêu diệt. Nga cho biết họ đã trải qua quá trình truy lùng, chiến đấu vất vả để vô hiệu hóa kẻ cầm đầu nhóm này.

Lãnh đạo khủng bố người Chechnya Doku Umarov bị liệt vào danh sách nguy hiểm của Nga, Mỹ và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc do từng tổ chức nhiều vụ khủng bố, bắt cóc, giết người và gây hàng loạt tội ác khác ở Nga. Trong số các tội phạm, Umarov đặc biệt nguy hiểm vì nhận trách nhiệm tổ chức vụ nổ đoàn tàu Nevsky Express năm 2009 khiến 28 người chết. Đồng thời, tay này còn tổ chức 2 vụ đánh bom tự sát ở tàu điện ngầm Moscow cũng trong năm đó, cướp đi sinh mạng 40 người vô tội.

Umarov còn nhận trách nhiệm tổ chức vụ đánh bom tự sát trong sân bay Domodedovo năm 2011, giết chết 35 người. Danh sách tội ác mà Umarov gây ra còn rất dài.

Trong 3 tháng đầu năm 2014, Cơ quan an ninh Nga đã tiến hành 33 đợt truy quét chống khủng bố. Kết quả, FSB đã phát hiện 19 âm mưu khủng bố, tiêu diệt 13 thủ lĩnh và 65 thành viên các tổ chức khủng bố, hơn 240 tên đã bị bắt giữ. Ông Aleksandr Bortnikov cho biết 18 sứ giả của các tổ chức khủng bố quốc tế hiện bị giam giữ tại Nga năm 2014.

Giám đốc FSB Aleksandr Bortnikov còn tiết lộ rằng cơ quan an ninh Nga đã hết sức vất vả để duy trì trật tự tại Thế vận hội Mùa đông Sochi và Thế vận hội cho người khuyết tật Paralympic. “Trong suốt thời gian chuẩn bị và diễn ra các thế vận hội, cơ quan an ninh và các vận động viên, quan chức đến từ 32 quốc gia đã phối hợp thực hiện chặt chẽ” - ông Bortnikov nói.

 

Lực lượng an ninh Nga tuần tra đường phố trong thời gian diễn ra Thế vận hội Sochi. Ảnh: RT

Lực lượng an ninh Nga tuần tra đường phố trong thời gian diễn ra Thế vận hội Sochi. Ảnh: Reuters

 

Ông Bortnikov cho rằng nguy cơ châm ngòi khủng bố tại Nga đến từ vùng Trung Đông, Afghanistan, Pakistan và Bắc Phi, nơi có hàng ngàn công dân Nga đang tham gia huấn luyện trong các tổ chức khủng bố quốc tế.

Người đứng đầu FSB cũng thông báo đã bắt giữ được những kẻ tình nghi gây ra các vụ đánh bom liều chết gây chấn động dư luận tại Volgograd và Pyachigorsk hồi tháng 12 năm ngoái.

“Nghi phạm các cuộc tấn công khủng bố ở Volgograd và Pyatigorsk đã được tiết lộ. Cơ quan an ninh cùng cảnh sát và ủy ban điều tra đã bắt giữ một nhóm người tham gia việc chuẩn bị và tổ chức vụ khủng bố này” - ông nói.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu trước FSB nói về nhiệm vụ chặn đứng âm mưu khủng bố của tổ chức này trong năm 2014.

Hai vụ đánh bom liều chết liên tiếp diễn ra tại ga Volgograd và xe điện chở hành khách hồi tháng 12-2013 đã cướp đi sinh mang 33 người. Trước đó, năm 2010, một chiếc xe chứa đầy thuốc nổ đã nổ tung ở TP Pyatigorsk - miền Nam Nga - khiến ít nhất 30 người bị thương.

L. Thoa (Theo RT, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI