"Để bảo vệ đất nước của họ, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Ả Rập Saudi. Điều đó là đủ để giới lãnh đạo Ả Rập Saudi đưa ra quyết định khôn ngoan như các nhà lãnh đạo Iran đã làm trước đây – mua S-300, hoặc như Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã làm – mua hệ thống phòng không S-400 Triumph mới nhất từ Nga" – đài Sputnik dẫn lời ông Putin sau cuộc họp báo ở Ankara hôm 16-9.

Ông Putin đang có mặt tại thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nga - Thổ Nhĩ Kỳ - Iran về tình hình Syria.

Nga tranh thủ chào mời Ả Rập Saudi mua hệ thống phòng không - Ảnh 1.

Hệ thống phòng không S-400 Triumph. Ảnh: Sputnik

Đề nghị được nhà lãnh đạo Nga đưa ra sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi – bao gồm cơ sở Abqaiq và mỏ dầu Khurais - hồi cuối tuần trước, khiến nước này bị giảm một nửa sản lượng (tương đương 5,7 triệu thùng/ngày).

Theo tạp chí Newsweek, Mỹ triển khai nhiều khí tài quân sự ở vịnh Ba Tư, ngăn cách Iran với Ả Rập Saudi và các đồng minh trên bán đảo Ả Rập, trong đó nổi bật là hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot. Tuy nhiên, chúng được cho là thất bại trong việc đánh chặn các vụ tấn công trước đó của phiến quân Houthi (Yemen) gần chiến trường phía Tây cũng như vụ tấn công bằng UAV mới nhất vào Ả Rập Saudi.

Riyadh trước đó cũng bày tỏ sự quan tâm đối với S-400 nhưng sau cùng đã chọn Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Đây hệ thống có radar tầm xa hơn Patriot nhưng chỉ được thiết kế để đánh chặn tên lửa, không phải máy bay (S-400 và Patriot đánh chặn cả hai).

Ngoài việc triển khai S-400 tới các địa điểm quân sự riêng ở Syria, Nga cũng đưa cả S-300 tới Syria hồi năm ngoái kể từ sự cố hệ thống S-200 của phòng không Syria vô tình bắn hạ một máy bay do thám Il-20 của Moscow.

Về vụ tấn công bằng UAV ở Ả Rập Saudi, Bộ Ngoại giao Nga đã lên án hành động này nhưng lưu ý không nên đưa ra kết luận vội vàng cũng như đổ lỗi cho ai chịu trách nhiệm.

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik,Newsweek)