Người phát ngôn Ủy ban An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine, ông Andrei Lysenko, cho biết các đơn vị binh lính Nga đóng ở Crimea đã được chia tách thành “những nhóm chiến thuật nhỏ” trong vòng 100 km đường biên giới ở Crimea. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói Moscow muốn tăng quân ở Crimea vì tình hình bất ổn tại Ukraine.

http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/ST_REVAMP_2014_STORY_PAGE_640X360/20140918/AL-crimea-1809e.jpg
Binh lính Nga băng ngang một con đường ở cảng Sevastopol, Crimea. Ảnh: REUTERS

Tại Ukraine, thủ lĩnh nhóm Right Sector cảnh báo Tổng thống Petro Poroshenko về số phận tương tự như người tiền nhiệm Viktor Yanukovych và chỉ trích luật trao quy chế cho miền Đông. Khoảng 300 người biểu tình thuộc tổ chức cực đoan Right Sector đã đứng bao vây bên ngoài dinh thự của Tổng thống Petro Poroshenko.

Chia sẻ trên trang mạng xã hội Facebook, thủ lĩnh Right Sector Dmitry Yarosh mô tả luật trao quy chế đặc biệt cho miền Đông là “hành động chống lại quốc gia”.

Trong một diễn biến khác, 3 phóng viên đài BBC cho biết họ bị một nhóm người hành hung lúc tác nghiệp tại thành phố Astrakhan, miền Nam nước Nga, khi tìm hiểu thông tin binh lính Nga thiệt mạng ở Ukraine. Sau vụ tấn công, họ bị thẩm vấn ở đồn cảnh sát.

Đài BBC khẳng định các thiết bị của phóng viên nói trên nằm trong đồn cảnh sát nhưng toàn bộ nội dung đều đã bị xóa.

H.Bình (Theo BBC, Almanar)