Theo tạp chí The National Interest, lực lượng Zaslon không tồn tại một cách danh chính ngôn thuận bởi họ hoạt động cực kỳ bí mật trong bóng tối.

Trong một bài viết đăng tải trên tạp chí quốc phòng Jane’s Intelligence Review, hai tác giả Mark Galeotti và Jonathan Spyer đã phân tích sơ lược về lực lượng đặc nhiệm này của Nga.

Theo đó, Zaslon hoạt động trực tiếp dưới sự chỉ đạo của Cơ quan Tình báo Nước ngoài (FIS) thuộc Điện Kremlin, tách biệt khỏi các nhiệm vụ do Cục Tình báo chính (GRU) thực hiện ở Syria. Trong khi đặc vụ GRU hợp tác với Bộ Quốc phòng Syria ở Damascus thì Zaslon chỉ là “một tiểu đội” báo cáo cho Đại sứ quán Nga và không gửi thông tin đến GRU hoặc các tổ chức quân sự khác.

 


Ảnh minh họa: The National Interest

Ảnh minh họa: The National Interest

 

Theo giáo sư Galeotti (công tác ở Đại học New York – Mỹ, chuyên gia về các lực lượng hoạt động đặc biệt của Nga), nhiệm vụ chính của Zaslon là cố vấn cho quân đội và giới chức Syria, ngoài việc thu thập thông tin tình báo chuyển về nước.

Zaslon cũng được Moscow dự phòng trong tình huống chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad sụp đổ. Lúc đó, họ sẽ làm công việc bảo vệ an toàn cho công dân Nga cũng như tài sản và tài liệu tình báo ở quốc gia Trung Đông này.

Giáo sư Galeotti cho biết thêm vào những ngày cuối cùng của chế độ Saddam Hussein, đặc vụ Zaslon đã được triển khai tới Baghdad – Iraq để bảo vệ tài liệu, công nghệ quân sự hay bất cứ thứ gì khác mà Nga không muốn chúng rơi vào tay Mỹ. Vị này nhận định Zaslon cũng đang hoạt động bí mật ở Syria giống như một biện pháp phòng hờ kể trên.

P.Nghĩa (Theo The National Interest)