Nhà lãnh đạo Nga khẳng định CRTGFC thể hiện cam kết chung trong việc bảo vệ thống nhất quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ giữa lúc Moscow lẫn Bắc Kinh mâu thuẫn với phương Tây vì hàng loạt vấn đề.

"Trong bối cảnh hỗn loạn địa - chính trị gia tăng, các thỏa thuận kiểm soát vũ khí bị phá vỡ và nguy cơ xung đột ngày càng cao ở nhiều nơi trên thế giới, hợp tác Nga - Trung góp phần duy trì ổn định toàn cầu" - ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh, đồng thời tuyên bố CRTGFC sẽ tự gia hạn thêm 5 năm sau khi hết hạn vào tháng 2-2022.

Nga - Trung củng cố quan hệ - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 28-6. Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định CRTGFC phù hợp với lợi ích cốt lõi của 2 nước và là một ví dụ điển hình về việc xây dựng các mối quan hệ quốc tế thời đại mới.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ "hợp tác chiến lược" Nga - Trung trong việc bảo vệ lợi ích chung trên trường quốc tế, Chủ tịch Tập Cận Bình nói thêm rằng Moscow và Bắc Kinh đã củng cố "chủ nghĩa đa phương thực thụ".

Trong 6 tuần qua, đây là lần thứ hai Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình đối thoại, sau khi 2 nhà lãnh đạo chứng kiến lễ khởi công dự án hợp tác năng lượng hạt nhân song phương hôm 19-5.

Theo báo Global Times (Trung Quốc), những cuộc đối thoại thường xuyên giữa 2 nhà lãnh đạo cho thấy Nga - Trung ngày càng tin tưởng lẫn nhau và đây là "một cú đánh nặng nề" đối với nỗ lực của phương Tây nhằm chia rẽ tình hữu nghị 2 nước. Moscow và Bắc Kinh trong những năm gần đây tăng cường phát triển các mối quan hệ kinh tế, quân sự và năng lượng, đặc biệt là hỗ trợ nhau mỗi khi đối mặt với sự chỉ trích từ phương Tây. 

Cao Lực