Nga - Trung dần quay lưng với USD

Tin mới

22/05/2015 22:54

Các công ty Nga và Trung Quốc bắt đầu sử dụng đồng rúp và nhân dân tệ trong giao dịch thay vì USD. Báo Vzglyad (Nga) nhận định đây là bước đi nhằm làm giảm ảnh hưởng của USD và tạo ra một thế giới kinh tế đa cực.

Phó Chủ tịch Ngân hàng VTB Mikhail Oseyevsky cho biết khối lượng giao dịch chuyển đổi rúp - nhân dân tệ trong quý I/2015 đã tăng hơn 6 lần so với cùng kỳ năm 2014.

Riêng ở Primorsky Krai (miền Viễn Đông Nga), khối lượng giao dịch bằng đồng nhân dân tệ đã tăng nhiều lần. “Trong cả năm 2014, khối lượng giao dịch ở Primorsky Krai đạt 6,5 triệu nhân dân tệ. Còn trong 4 tháng đầu năm nay, con số này đã là 6,2 triệu nhân dân tệ” - ông Chaba Zentay, thành viên HĐQT Ngân hàng VTB, xác nhận.

 

Các công ty Nga và Trung Quốc giao dịch bằng rúp và nhân dân tệ Ảnh: SVPRESSA.RU
Các công ty Nga và Trung Quốc giao dịch bằng rúp và nhân dân tệ Ảnh: SVPRESSA.RU

 

Ngoài ra, theo bộ phận báo chí Ngân hàng VTB, trong vòng 1 năm qua, số lượng tài khoản giao dịch thường xuyên bằng nhân dân tệ đã tăng hơn 2 lần, từ 28 lên 70. Chỉ trong 3 tháng qua, đã có 552 hoạt động giao dịch bằng nhân dân tệ tương đương số tiền 3,5 tỉ rúp.

Ông Oseyevsky nhấn mạnh hoạt động kinh tế đối ngoại của các công ty Nga cũng như Trung Quốc đã chuyển đổi hoàn toàn sang đồng rúp và nhân dân tệ. Thực ra, xu hướng này đã khởi động từ năm 2014 và tăng tốc trong năm 2015 này. Trong vòng 9 tháng năm 2014, việc sử dụng đồng nhân dân tệ trong quyết toán đã tăng lên 9 lần - căn cứ vào dữ liệu của Vụ châu Âu và Trung Á, Bộ Phát triển Kinh tế Trung Quốc.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI