Cuộc tập trận chung bao gồm các hoạt động diễn tập hoạt động nhân đạo, chống ngầm và phòng không.  Ảnh: TÂN HOA XÃ

Nga-Trung tập trận chung trên biển Hoa Đông hồi năm ngoái. Ảnh: News.CN

Thông tin trên được Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố hôm 30-4. Theo báo New York Times (Mỹ), đây là động thái cho thấy quan hệ xích lại gần hơn giữa hai nước cũng như tham vọng ngày càng gia tăng của hải quân hai nước này.

Phát biểu trong cuộc họp báo hằng tháng tại Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh, cho hay Bắc Kinh và Moscow sẽ điều động tổng cộng 9 tàu tham gia tập trận. Trong đó, Bắc Kinh sẽ điều cả những chiếc tàu hiện đang tham gia sứ mệnh của Liên Hiệp Quốc về tuần tra chống cướp biển tại vùng biển khu Sừng châu Phi.

Ông Cảnh cho biết cuộc tập trận sẽ tập trung vào các nội dung như an toàn hàng hải, tiếp tế trên biển, sứ mệnh hộ tống và diễn tập bắn đạn thật. Tuy nhiên, người phát ngôn này không nêu rõ thời điểm cụ thể diễn ra sự kiện.

In this April 26, 2012 file photo released by China's Xinhua News Agency, Chinese navy's missile destroyer DDG-112 Harbin fires a shell during the China-Russia joint naval exercise in the Yellow Sea

Nga-Trung tập trận trên biển Hoàng Hải năm 2012. Ảnh: AP

"Mục đích của cuộc tập trận nhằm tăng cường sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị và thực tế giữa hai quốc gia, đồng thời nâng cao năng lực của lực lượng hải quân để cùng giải quyết những mối đe dọa an ninh hàng hải" - ông Cảnh nhấn mạnh. "Cần phải nhấn mạnh rằng các bài tập lần này không nhắm vào bất kỳ bên thứ ba nào và không liên quan đến tình hình khu vực", ông cho biết thêm.

Đỗ Quyên (Theo New York Times)