Ông Putin kêu gọi Đông Ukraine hoãn trưng cầu dân ý

Tin mới

08/05/2014 08:40

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 7-5 kêu gọi phe ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine hoãn các cuộc trưng cầu dân ý và tuyên bố rút quân ở biên giới láng giềng về.

“Chúng tôi kêu gọi đại diện của miền Đông Nam Ukraine, những người ủng hộ liên bang hóa hoãn trưng cầu dân ý lại” – ông Putin phát biểu sau cuộc gặp với ông Didier Burkhalter, Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đồng thời là tổng thống Thụy Sĩ. Theo ông Putin, điều này sẽ tạo điều kiện cho đối thoại giữa chính quyền Kiev và phe ly khai.

 

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thụy Sĩ (phải) tại Moscow ngày 7-5. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thụy Sĩ Burkhalter (phải) tại Moscow ngày 7-5. Ảnh: Reuters

 

Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy ông chủ Điện Kremlin không hậu thuẫn cho các cuộc trưng cầu dân ý đòi ly khai dự kiến tổ chức vào ngày 11-5. Bù lại, ông Putin yêu cầu Kiev dừng chiến dịch quân sự đã làm 34 người thiệt mạng ở Đông Ukraine.

Ông Putin cũng tuyên bố rút binh lính Nga ở biên giới Ukraine về, tạm thời xuống thang nguy cơ Nga đưa quân vào nước láng giềng. Trong chuyến thăm Ba Lan cùng ngày, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đã kêu gọi Nga rút quân về để mở đường cho giải pháp chính trị. Dù vậy, ông Rasmussen cho hay chưa thể xác nhận Nga rút quân hay chưa.

Ngoài ra, Tổng thống  Putin nói cuộc bầu cử tổng thống Ukraine vào ngày 25-5 là "một bước đi đúng hướng" song lại cho rằng lá phiếu ngày hôm đó sẽ chẳng quyết định được gì trừ phi quyền của “mọi công dân” được bảo vệ.

Theo Reuters, lực lượng ly khai tại vùng Donetsk cho biết sẽ cân nhắc về lời kêu gọi của Tổng thống Nga Putin tại một cuộc họp của hội đồng vào ngày 8-5.

Tuy nhiên, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk bác bỏ lời kêu gọi của tổng thống Nga. Theo hãng tin Interfax-Ukraine, ông Yatsenyuk cho rằng: “Không có ích gì khi quan tâm đến lời khoác lác”. Còn Nhà Trắng cho rằng cuộc bỏ phiếu “bất hợp pháp” trên nên bị hủy bỏ thay vì hoãn.

 

Quân đội Ukraine tại một chốt kiểm soát bên ngoài TP Mariupol. Ảnh: Reuters
Quân đội Ukraine tại một chốt kiểm soát bên ngoài TP Mariupol. Ảnh: Reuters

 

Tại miền Đông, thống đốc do người biểu tình bầu lên ở Donetsk, ông Pavel Gubarev, đã được chính quyền Kiev trả tự do để trao đổi 3 sĩ quan an ninh Ukraine (SBU). Các lực lượng tự vệ của Donetsk xác nhận thông tin trên.

Trong một diễn biến khác, một loạt công ty châu Âu đang làm ăn ở Nga hôm 7-5 thông báo kinh doanh bị ảnh hưởng do khủng hoảng Ukraine. Trong số này có Indesit (Ý), Carlsberg (Đan Mạch), Nokian Tyre (Phần Lan) và Oriflame (Thụy Điển).

Hải Ngọc (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI