Khi được hỏi Nga có bình luận gì về phát biểu của ông Donald Trump, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 9-10 cho các phóng viên biết: "Moscow đã kêu gọi và sẽ tiếp tục kêu gọi các bên liên quan trong cuộc xung đột và những ai có thể ra quyết định về vấn đề này cần kiềm chế và tránh bất kỳ bước đi nào chỉ khiến tình hình tồi tệ hơn".

Nga – Trung lo ông Donald Trump hành động nguy hiểm về Triều Tiên - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters

Bình luận về tuyên bố của ông Donald Trump rằng Mỹ có thể rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, ông Peskov cho rằng động thái như vậy sẽ gây ra "những hậu quả tiêu cực".

Trong khi đó, tại thủ đô Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhắc lại lời kêu gọi tất cả các bên liên quan cuộc xung đột ở Triều Tiên nên kiềm chế, đồng thời mô tả tình hình hiện nay là cực kỳ phức tạp và nghiêm trọng. Bà Hoa cho hay Trung Quốc hy vọng tất cả các bên không làm gì để khiêu khích nhau hoặc làm trầm trọng thêm vấn đề, nên phát ngôn và hành động thận trọng.

Cũng trong ngày 9-10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết quân đội Mỹ đã sẵn sàng nếu ông Donald Trump ra lệnh có hành động quân sự chống lại Triều Tiên. Tuy nhiên, quan chức này vẫn nhấn mạnh các nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng thông qua phương thức ngoại giao.

Nga – Trung lo ông Donald Trump hành động nguy hiểm về Triều Tiên - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. Ảnh: Reuters

Phản ứng của Nga và Trung Quốc được đưa ra sau khi ông Donald Trump viết trên Twitter rằng: "Nước Mỹ đã không thành công trong việc đối phó với Triều Tiên trong 25 năm qua, chi hàng tỉ USD và không đạt được gì. Chính sách không hiệu quả".

Phát biểu của ông Donald Trump về "giải pháp duy nhất" với Triều Tiên dường như đề cập đến hành động quân sự.

Hồi tuần trước, ông Donald Trump cho rằng việc đàm phán với Triều Tiên là lãng phí thời gian, một ngày sau khi Ngoại trưởng Rex Tillerson tuyên bố Washington vẫn duy trì liên lạc với Bình Nhưỡng.

Xuân Mai (Theo Reuters,CNBC)