Thông báo khẳng định bước đi trên được triển khai "để phản ứng với các biện pháp trừng phạt không ngừng gia tăng của Mỹ nhằm vào giới chính trị gia, công dân, cũng như đại diện của các doanh nghiệp Nga".

Theo AP, danh sách trừng phạt của Nga bao gồm giới chức, các nhà quản lý hàng đầu trước đây và hiện tại của các công ty lớn của Mỹ, như Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm, Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Kate Bedingfield và Giám đốc điều hành Netflix Reed Hastings.

Nga trừng phạt Mỹ, Bộ trưởng Lavrov nói về nước đi “chưa từng có tiền lệ” - Ảnh 1.

Danh sách trừng phạt vừa được Nga công bố nhằm vào Mỹ có Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Nga còn khẳng định phương Tây là nguyên nhân khiến chuyến công du Serbia của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov bị hủy bỏ.

Bộ trưởng Lavrov trước đó lên kế hoạch hội đàm với Tổng thống Serbia Aleksandar Vučić tại Belgrade vào ngày 6-6. Tuy nhiên, Bulgaria, Bắc Macedonia và Montenegro đã đóng cửa không phận với máy bay dự kiến chở ông Lavrov, theo báo Večernje Novosti.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước đi trên cũng đồng nghĩa "thêm một kênh đối thoại bị đóng".

Nga trừng phạt Mỹ, Bộ trưởng Lavrov nói về nước đi “chưa từng có tiền lệ” - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Ảnh: EPA

Về phần mình, Bộ trưởng Lavrov nói rằng hành động đóng cửa không phận với máy bay chở ông là một động thái "chưa từng có tiền lệ" và ông sẽ mời người đồng cấp Serbia Nikola Selaković đến Moscow.

"Nếu một chuyến thăm Serbia của Bộ trưởng Ngoại giao Nga bị phương Tây xem là một điều gì đó liên quan đến mối đe dọa quy mô toàn cầu, tình hình ở phương Tây rõ ràng là khá tệ" – Bộ trưởng Lavorv nói.

Bộ trưởng Nội vụ Serbia Aleksandar Vulin khẳng định ông lấy làm tiếc về việc chuyến thăm của Bộ trưởng Lavrov "bị cản trở". Theo Bộ trưởng Vulin, ông Lavrov đã được thực tế chứng minh là "một người bạn tuyệt vời của Serbia".

Cao Lực