Báo Express (Anh) hôm 28-9 đưa tin một lượng lớn binh sĩ Nga được nhìn thấy tại đường biên giới Khasan giáp Triều Tiên cách đó 2 ngày. Một số bức ảnh chụp binh sĩ Nga tuần tra trên đỉnh đồi Zaozyonara, điểm giao cắt giữa 3 nước Nga, Triều Tiên và Trung Quốc.

Theo Express, Nga được cho là đang quan tâm đến hành động tăng cường quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc. Moscow trước đây bác bỏ kế hoạch đưa thêm quân tới khu vực biên giới giáp Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên liên tục leo thang.

Nga, Trung Quốc tăng cường an ninh dọc biên giới Triều Tiên - Ảnh 1.

Binh sĩ Nga tuần tra trên đỉnh đồi Zaozyonara. Ảnh: TASS

Nga, Trung Quốc tăng cường an ninh dọc biên giới Triều Tiên - Ảnh 2.

Nga, Trung Quốc tăng cường an ninh dọc biên giới Triều Tiên - Ảnh 3.

Ảnh: TASS

Đầu năm nay, quân đội Nga cũng triển khai lực lượng và vũ khí hạng nặng tới biên giới. Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban An ninh và Quốc phòng Nga Frants Klintsevich, cảnh báo bất kỳ hành động chống lại Triều Tiên nào của Mỹ cũng sẽ được coi là hành động thù địch đối với Nga do Moscow và Bình Nhưỡng có đường biên giới chung.

Động thái nói trên của Nga diễn ra 1 ngày sau vụ thử tên lửa đạn đạo ở Tây Nam Astrakhan. Trong những tuần gần đây, Nga còn tiến hành các cuộc tập trận chung với Trung Quốc. Giới chuyên gia tin rằng Moscow đang muốn thể hiện sức mạnh quân sự giữa thời điểm bán đảo Triều Tiên không ngừng tăng nhiệt.

Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng đang tích cực củng cố an ninh tại khu vực biên giới giáp Triều Tiên. Theo đó, các lực lượng biên phòng trực thuộc cảnh sát nhân dân Trung Quốc sẽ tập trung vào các vấn đề biên giới, thắt chặt giám sát các khu vực ven biển, đẩy mạnh công tác chống khủng bố nhằm đảm bảo an ninh tuyệt đối cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIX dự kiến khai mạc vào ngày 18-10 tới.

Nga, Trung Quốc tăng cường an ninh dọc biên giới Triều Tiên - Ảnh 4.

Cầu Tumen nối Trung Quốc và Triều Tiên. Ảnh: AP

Mới đây, Hàn Quốc phỏng đoán Triều Tiên sẽ còn có nhiều hành động khiêu khích vào tháng tới, trùng với thời điểm kỷ niệm thành lập đảng Lao động Triều Tiên. Trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 28-9, cố vấn an ninh quốc gia Chung Eui-yong cho rằng Bình Nhưỡng sẽ hành động từ ngày 10 đến 18-10.

Ngoài ra, Bắc Kinh còn thắt chặt an ninh tại biên giới với Ấn Độ và Myanmar. Chuyên gia an ninh châu Á tại Học viện Chính sách chiến lược Úc (ASPI) Malcolm Davis, nhận định các lực lượng biên phòng Trung Quốc đang cố gắng thúc đẩy vai trò của họ để bảo vệ Bắc Kinh khỏi những mối đe dọa tiềm tàng.

Phạm Nghĩa (Theo Express, SCMP)