Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 28-9 cho biết các công ty Triều Tiên hoặc các công ty liên doanh của Triều Tiên ở Trung Quốc sẽ phải đóng cửa trong vòng 120 ngày kể từ ngày LHQ ra quyết định hôm 12-9. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh áp lực từ cộng đồng quốc tế gia tăng lên Trung Quốc về việc phải hành động mạnh tay với hàng xóm này.

Trung Quốc bất ngờ “chặn đường sống” của các công ty Triều Tiên - Ảnh 1.

Một cửa hàng Triều Tiên tại Trung Quốc. Ảnh: AP

Bắc Kinh trước đó đã ra lệnh các ngân hàng nước này ngừng làm việc với chính quyền Triều Tiên sau khi Mỹ lo ngại chính phủ Trung Quốc chưa hành động đủ cứng rắn đối với mối đe dọa hạt nhân từ Bình Nhưỡng.

Trung Quốc là đối tác thương mại chính của Triều Tiên, do đó sự thành công của các biện pháp trừng phạt của LHQ phụ thuộc vào sự hợp tác của Bắc Kinh, và động thái mới nhất rõ ràng cho thấy sự thất vọng ngày càng tăng của Trung Quốc đối với chính quyền ông Kim Jong-un.

Trung Quốc bất ngờ “chặn đường sống” của các công ty Triều Tiên - Ảnh 2.

Một nhà hàng Triều Tiên tại Trung Quốc. Ảnh: AP

Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay các công ty liên doanh của Trung Quốc với các tổ chức, cá nhân Triều Tiên ở nước ngoài cũng sẽ bị đóng cửa nhưng không cho biết thời hạn thực thi cụ thể.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 12-9 đã nhất trí tăng cường trừng phạt Triều Tiên, cấm xuất khẩu hàng dệt may và hạn chế cung cấp nhiên liệu cho nước này. LHQ đưa ra quyết định trên sau vụ thử hạt nhân thứ 6 và lớn nhất trong tháng này của Triều Tiên.

Đây là lần thứ 9 Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đưa ra nghị quyết trừng phạt chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên kể từ năm 2006.

Quyết định mới nhất của Trung Quốc sẽ là động thái được chính quyền Tổng thống Donald Trump hoan nghênh. Ông Donald Trump đã mô tả hành động trước đó của Trung Quốc trong việc ngăn các ngân hàng làm việc với Triều Tiên là cứng rắn và khá bất ngờ, đồng thời gửi lời cám ơn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trung Quốc, quốc gia cung cấp hầu hết các nguồn năng lượng cho Triều Tiên, cũng tuyên bố hôm 23-9 sẽ cắt giảm khí đốt và hạn chế số lượng sản phẩm dầu mỏ tinh chế vận chuyển tới Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Bộ Thương mại Trung Quốc không đề cập đến kế hoạch cắt giảm các chuyến hàng dầu thô, vốn chiếm một phần năng lượng đáng kể mà Bắc Kinh cung cấp cho Bình Nhưỡng và không nằm trong lệnh cấm của LHQ.

Xuân Mai (Theo Independent)