Nga - Trung Quốc tìm đến khí tài của nhau

Tin mới

06/08/2014 19:07

(NLĐO) - Kế hoạch mua máy bay chiến đấu hiện đại Su-35 từ Nga của Trung Quốc bị đình trệ sau khi Ukraine ngừng hợp tác quân sự với Nga.

Đó là vì dòng máy bay chiến đấu này được thiết kế với các linh kiện và công nghệ của Ukraine, theo Đài Truyền hình Phượng Hoàng tại Hồng Kông - Trung Quốc. Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu các ngành công nghiệp quốc phòng Nga giảm 95% sự phụ thuộc vào các thiết bị của Ukraine. Hiện tại, 60% máy bơm nhiên liệu được sử dụng để chế tạo động cơ cho các máy bay chiến đấu của Nga như Su-27, Su-30, Su-34, Su-35 là từ Ukraine.

Tháng 11-2012, Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý bán cho Trung Quốc 24 máy bay chiến đấu Su-35S. Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga không đi đến bất kỳ một sự thống nhất nào về việc ký kết thỏa thuận.

 

A Su-35 fighter of the Russian Air Force. (Internet Photo)
Trung Quốc muốn mua phiên bản máy bay chiến đấu Su-35 được thiết kế riêng. Ảnh: WCT

 

Nhân chuyến thăm Moscow giữa tháng 7 của phái đoàn Trung Quốc do Chủ nhiệm Tổng cục trang bị thuộc quân đội Trương Hựu Hiệp dẫn đầu, một phi công thử nghiệm của công ty Sukhoi đã thực hiện 2 chuyến bay thử với máy bay chiến đấu Su-35.

Một nguồn tin cho trang Military Parade (trụ sở tại Moscow) biết rằng phía Trung Quốc muốn mua phiên bản máy bay chiến đấu Su-35 được thiết kế riêng. Hiện Trung Quốc là khách hàng lớn nhất của hãng Sukhoi. Nga bán tổng cộng 281 máy bay chiến đấu Su-27 và Su-30 cho Trung Quốc.

Trong khi đó, một nguồn tin từ Roscosmos - Cơ quan Không gian Liên bang Nga cho biết các công ty quốc phòng và không gian Nga sẽ mua linh kiện trị giá vài tỉ USD do Trung Quốc sản xuất.

“Chúng tôi đã làm việc với Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học Không gian Trung Quốc (CASIC)… CASIC đề nghị bán cho chúng tôi những linh kiện mà chúng tôi không thể mua được nữa do lệnh trừng phạt từ Mỹ” - báo Izvestia dẫn nguồn tin từ Roscosmos cho biết.

Theo tờ báo này, hiện ngành công nghiệp quân sự và không gian của Nga không sử dụng các linh kiện do Trung Quốc sản xuất.

 

H.Bình (Theo Want China Times, RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI