Ông Sergei Ivanov nhấn mạnh Bắc Kinh cũng nhất trí về điều này với phía Nga. Theo lời người đứng đầu Văn phòng tổng thống Nga, những liên minh quân sự hay những gì tương tự cho thấy không hiệu quả, NATO là một ví dụ.

“Liệu NATO đã ổn định được tình hình ở Afghanistan trong 13 năm? Câu trả lời là không. Tình hình thậm chí còn tệ hơn. NATO cố gắng lặp lại trật tự tại Iraq hay Libya nhưng hỗn loạn càng lúc càng tăng. Nếu như ai đó nghĩ có thể kìm hãm bất ổn thì họ đã sai lầm” - ông Ivanov nói. Tiếp đó, ông này lấy Ukraine làm minh chứng.

http://www.themoscowtimes.com/upload/iblock/30b/Sergei-Ivanov-gas-pipeline.jpg

Người đứng đầu Văn phòng tổng thống Nga Sergei Ivanov. Ảnh: VEDOMOSTI

Ông Ivanov nhấn mạnh: “Tôi phải thừa nhận rằng sẽ chẳng có ý nghĩa gì trong việc tạo ra một liên minh quân sự hay đồng minh với phía Trung Quốc hoặc một cái gì đó tương tự. Mối quan hệ giữa chúng tôi, bao gồm cả trong lĩnh vực quốc phòng, được thiết lập không phải để nhằm chống lại bất cứ ai”.

Người đứng đầu văn phòng tổng thống cho biết Nga và Trung Quốc tích cực hợp tác về các vấn đề an ninh khu vực trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), trong khi đó không phải là một tổ chức quân sự. Ông Ivanov cho biết thêm: “Khả năng Trung Quốc sẽ là nước đầu tiên mua S-400 rất cao”.

China may become first buyer of S-400s - Russian official
Khả năng Trung Quốc sẽ là nước đầu tiên mua S-400 rất cao. Ảnh: RIA NOVOSTI

Ông Ivanov cũng trả lời báo chí về vấn đề thay đồng tiền giao dịch giữa Nga và Trung Quốc. Theo ông, việc chuyển đổi thanh toán các giao dịch giữa hai bên bằng đồng rúp và nhân dân tệ là một thực tế nhưng điều này không thể tiến hành ngay trong một bước.

H.Bình (Theo Interfax, VOR)