Theo tiết lộ của 2 quan chức cấp cao Mỹ, ông Trump sẽ tuyên bố Mỹ xem Trung Quốc là 1 đối thủ trong bài phát biểu. Tuy nhiên, quan chức giấu tên cho biết đây không phải là nỗ lực kiểm soát Trung Quốc mà là đưa ra một cái nhìn rõ ràng về những thách thức do Bắc Kinh đặt ra. 

Ngoài ra, chiến lược mới còn có thể đảo ngược tuyên bố của cựu Tổng thống Barack Obama hồi tháng 9-2016 rằng biến đổi khí hậu là mối đe dọa với an ninh.  

Trước đó, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, ông H.R. McMaster, đã thông báo sơ lược nội dung chiến lược hôm 12-12 tại một hội nghị do tổ chức nghiên cứu chính sách Policy Exchange tiến hành. Theo lời ông McMaster, chính sách của ông Trump có 4 ưu tiên chính: bảo vệ lãnh thổ, thúc đẩy và bảo vệ sự thịnh vượng, duy trì hòa bình thông qua sức mạnh và thúc đẩy ảnh hưởng của Mỹ. 

Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Iran bị ông Trump điểm danh - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster. Ảnh: AP

Vị tướng quân đội nhận định các mối đe dọa chính với an ninh Mỹ là những nước muốn làm xáo trộn trật tự và sự ổn định toàn cầu, như Nga và Trung Quốc, cùng với những "chế độ khiêu khích" như Triều Tiên và Iran. 

Theo lời ông McMaster, Nga đang đe dọa Mỹ bằng "cái gọi là chiến tranh thế hệ mới", trong đó bao gồm các chiến dịch tuyên truyền phức tạp để "chia rẽ cộng đồng của chúng ta". Về phần Trung Quốc, ông McMaster mô tả mối đe dọa nước này mang lại là "sự xâm lăng kinh tế" đang "thách thức trật tự kinh tế dựa trên luật lệ đã giúp hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo". 

Ông cũng gọi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm khủng bố khác là một mối đe dọa nghiêm trọng. 

Theo một số đánh giá, những mối đe dọa mà ông McMaster ưu tiên đặt ra giống với những điều được ông Obama trình bày vào năm 2015. Tuy nhiên, khi đó chính phủ nói về việc chia sẻ và mở rộng lợi ích kinh tế của Mỹ. Trong khi đó, cách tiếp cận của ông Trump lại hạn chế hơn khi nhấn mạnh việc bảo vệ chứ không phải mở rộng sự thịnh vượng.  

Bảo Hạnh (Theo Reuters, VOA)