xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga-Trung tái khẳng định quan hệ, cùng chỉ trích Mỹ

Cao Lực

(NLĐO) – Trong những tuyên bố riêng biệt cùng ngày, Trung Quốc và Nga đã chỉ trích điều mà họ mô tả là hành động "gây bất ổn" của quân đội Mỹ gần biên giới.

Người phát ngôn Chiến khu Đông bộ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Shi Yi ngày 23-11 chỉ trích Washington, sau khi Hải quân Mỹ điều tàu khu trục tên lửa hành trình lớp Arleigh Burke USS Milius qua eo biển Đài Loan.

"Động thái này của Mỹ gây ra những rủi ro an ninh và phá hoại ổn định khu vực" – ông Shi khẳng định, đồng thời tuyên bố Trung Quốc sẽ triển khai mọi nước đi cần thiết nhằm đối phó với mọi mối đe dọa, hành động khiêu khích để đảm bảo an ninh quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.

Trước đó, Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ khẳng định chiến hạm USS Milius đi qua "vùng biển quốc tế, phù hợp với luật pháp quốc tế". Tuy nhiên, động thái của Washington cũng đã bị người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian chỉ trích trong một buổi họp báo.

"Tàu chiến Mỹ liên tục phô diễn sức mạnh cơ bắp, khiêu khích và gây rắc rối ở eo biển Đài Loan thông qua cái gọi là tự do hàng hải" – ông Zhao khẳng định, đồng thời kêu gọi Washington sửa sai tức thì và ngừng đùa với lửa.

Nga-Trung tái khẳng định quan hệ, cùng chỉ trích Mỹ - Ảnh 1.

Tàu khu trục tên lửa hành trình lớp Arleigh Burke USS Milius. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, trong cuộc hội đàm trực tuyến với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu chỉ trích điều ông mô tả là những bước đi nguy hiểm của Mỹ gần biên giới Nga.

"Chúng tôi ghi nhận sự gia tăng đáng kể liên quan đến hoạt động của máy bay ném bom chiến lược Mỹ gần biên giới Nga. Tháng qua, 30 đợt triển khai đã được thực hiện đến biên giới Liên bang Nga - gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái" – Bộ trưởng Shoigu cho biết, đồng thời nhấn mạnh hành động của Mỹ không những gây ra mối đe dọa với Nga mà còn với cả Trung Quốc.

Bộ trưởng Shoigu cũng đã nhấn mạnh quan hệ Moscow-Bắc Kinh ngày càng có vai trò quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh "biến động địa chính trị và rủi ro xung đột tiềm tàng gia tăng ở nhiều khu vực trên thế giới".

Nga-Trung tái khẳng định quan hệ, cùng chỉ trích Mỹ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. Ảnh: TASS

Cùng quan điểm, Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa  nói rằng: "Bộ trưởng Shoigu vừa nói về những mối đe dọa và sức ép quân sự nhằm vào Nga từ Mỹ. Mỹ cũng thực hiện những động thái này nhằm vào Trung Quốc. Tôi hoàn toàn đồng ý với phát biểu của Bộ trưởng Shoigu".

Cũng theo Bộ trưởng Quốc phòng Trung quốc, quan hệ Moscow-Bắc Kinh đã đạt được nhiều thành tựu lớn ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác đối phó sức ép từ Mỹ.

"Trung Quốc và Nga gắn bó keo sơn. Tình bạn giữa 2 nước là không thể bị phá vỡ" – ông Phượng nói thêm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo