Nga truy nã nghị sĩ phản đối sáp nhập Crimea

Tin mới

18/07/2015 09:16

(NLĐO) – Một tòa án ở Moscow – Nga vừa ra lệnh truy nã toàn cầu và bắt giữ vắng mặt đối với cựu nghị sĩ Ilya Ponomaryov, người duy nhất bỏ phiếu phản đối Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine hồi tháng 3 năm ngoái.

Hãng tin TASS dẫn lời một nhà thực thi pháp luật Nga cho biết ông Ponomaryov cố ý trốn ở nước ngoài và bỏ qua lệnh triệu tập từ các nhà điều tra vào đầu tháng 7 này nên đã bị đưa vào danh sách truy nã quốc tế. Trước đó, hồi tháng 7-2014, ông Ponomaryov tới Mỹ rồi bặt vô âm tín.

Vị nghị sĩ duy nhất bỏ phiếu phản đối Nga sáp nhập bán đảo Crimea dính cáo buộc biển thủ 750.000 USD mà ông nhận được cho một bài nghiên cứu và một số bài giảng dạy nhưng số tiền được cho là “quá nhiều” so với công sức ít ỏi mà ông Ponomaryov đã bỏ ra.

Tất nhiên, quan chức này phủ nhận mọi tội danh và khẳng định thù lao ông nhận được hoàn toàn xứng đáng. Mặc dù vậy, cuộc điều tra kết luận ông Ponomaryov có tội và được yêu cầu phải trả lại tiền nhưng sau đó, ông bỏ trốn.

 

Cựu nghị sĩ Ilya Ponomaryov. Ảnh: RIA NOVOSTI
Cựu nghị sĩ Ilya Ponomaryov. Ảnh: RIA NOVOSTI

 

Ủy ban Điều tra Nga (IC) đã bắt đầu một cuộc điều tra hình sự chống lại ông Ponomaryov vào tháng 4 năm nay, sau khi ông bị Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) tước bỏ quyền miễn trừ dành cho nghị sĩ.

Năm 2011, ông Ponomaryov tích cực tham gia các cuộc biểu tình đường phố và bị thủ lĩnh Đảng Nước Nga Công bằng khai trừ tư cách thành viên.

Tối 16-7 vừa qua, ông Ponomaryov nói với đài Tin tức Nga rằng, chắc chắn không có quốc gia nào sẽ giao ông cho Bộ tư pháp Nga và nhắc lại trường hợp của mình thuộc về động cơ chính trị. Ông cũng hứa sẽ chứng minh bản thân vô tội ở một phiên tòa quốc tế.

Ông Ponomaryov là người thứ 6 bị Hạ viện Nga tước bỏ quyền miễn trừ dành cho nghị sĩ. 5 người trước đó bao gồm 3 nghị sĩ Đảng Cộng sản và 2 nghị sĩ Đảng Nước Nga Công bằng, bị cáo buộc nhiều tội danh khác nhau, trong đó có tham ô, cố gắng tham ô và sử dụng bạo lực với một đại diện cơ quan nhà nước.

Gia Hân (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI