Russian Channel 1 has released satellite images which suggest Malaysian Boeing MH17 (top of picture) was shot down by a Ukrainian warplane (bottom left)

Thông tin nhạy cảm được công bố trên kênh truyền hình ăn khách bậc nhất của Nga giữa lúc Tổng thống Nga Vladimir Putin lên đường tới TP Brisbane, thủ phủ bang Queensland - Úc để tham dự Hội nghị thượng đỉnh 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20). Trước khi thông tin này được tiết lộ, không ít người Úc kêu gọi không chào đón ông chủ điện Kremlin tại hội nghị do vụ rơi máy bay MH17.

Chanel 1 khẳng định đã có trong tay những bức ảnh vệ tinh (chưa rõ là của Anh hay của Mỹ) trên quỹ đạo tầm thấp chụp đúng vào những phút cuối cùng của chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines, trước khi nó gặp nạn khiến 298 hành khách thiệt mạng hôm 17-7.

It was claimed that the mysterious source who provided the images concluded they showed how a Mig-29 fighter plane (pictured) destroys the Boeing passenger plane
A total of 283 passengers, including 80 children, and 15 crew members were killed after MH17 was shot down

Phát thanh viên của đài, ông Mikhail Leontiev, cho biết nguồn tin bí mật cung cấp những bức ảnh vệ tinh này khẳng định rằng chỉ có một chiếc máy bay tiêm kích MiG-29 được cho là thuộc lực lượng Không quân Ukraine, bay gần Mh17 và đường đi của quả tên lửa không đối không bắn trúng vào phía buồng lái của chiếc máy bay xấu số.

“Chúng tôi đã có tất cả các bằng chứng cho thấy tội ác của nhứng kẻ đã phá hủy chiếc máy bay. Chúng đã cố tình che giấu tội ác đó khi có đầy đủ bằng chứng trong tay” - ông Mikhail Leontiev nhấn mạnh.

Đỗ Quyên