Viết trên Telegram, ông Sergey Aksenov - lãnh đạo chính quyền tại bán đảo Crimea do Nga bổ nhiệm - cho biết "một tên lửa được phóng từ phía Ukraine" đã bị phá hủy ở thị trấn Feodosia thuộc khu vực phía Đông Nam Crimea.

Sau đó, ông Oleg Kryuchkov - cố vấn cấp cao cho ông Aksenov - đã cập nhập về tình hình vụ việc: "Mảnh vỡ tên lửa của Ukraine bị bắn hạ bởi các hệ thống phòng không Nga đã rơi xuống một trong các khu vực ở Crimea. Thế nhưng, không có thương vong hay sự phá hủy nào".

Nga tuyên bố bắn hạ tên lửa Ukraine ở Crimea - Ảnh 1.

Hệ thống phòng không Tor của Nga. Ảnh: RIA Novosti

Truyền thông địa phương cũng công bố các bức ảnh cho thấy một đám khói lớn bốc lên từ cách xa vài km tại địa điểm mà tên lửa dường như đã đáp đất. Họ cũng công bố các bức ảnh có vẻ là mảnh vỡ của tên lửa.

Theo đài RT, Crimea là nơi đặt các cơ sở hải quân của Nga. Giữa bối cảnh xung đột ở Ukraine tiếp diễn, bán đảo này nhiều lần trở thành mục tiêu không kích của Kiev.

Hồi tháng 3, nhà chức trách địa phương cho biết các hệ thống phòng không Nga đã bắn hạ một số máy bay không người lái (UAV) của Ukraine ở thị trấn Dzhankoy. Các mảnh vỡ của UAV phá hủy một ngôi nhà và một cửa hàng trong khu vực.

Nga tuyên bố bắn hạ tên lửa Ukraine ở Crimea - Ảnh 2.

Truyền thông địa phương công bố bức ảnh cho thấy đám khói lớn bốc lên có thể nhìn thấy từ cách xa vài km tại địa điểm mà tên lửa dường như đã đáp đất. Ảnh: RT

Nga tuyên bố bắn hạ tên lửa Ukraine ở Crimea - Ảnh 3.

Các bức ảnh có vẻ là mảnh vỡ của tên lửa. Ảnh: RT

Liên quan hoạt động tấn công hệ thống hạ tầng năng lượng Ukraine của Nga, báo Independent dẫn nhận định từ tình báo Anh cho rằng hoạt động này "có thể đã thất bại".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết chiến dịch ném bom của Nga đã phá hủy khoảng 1/3 cơ sở hạ tầng năng lượng đất nước ông vào cuối năm ngoái, buộc hàng triệu người phải đối mặt với mùa đông lạnh giá.

Trong bản cập nhật ngày 8-4, Bộ Quốc phòng Anh cho biết các cuộc tấn công quy mô lớn vào các nhà máy điện đã giảm hẳn từ đầu tháng 3-2023. Cơ quan này nhận định: "Tình hình năng lượng của Ukraine có thể sẽ được cải thiện khi thời tiết ấm hơn. Kế hoạch chuẩn bị cho mùa đông tới có thể đã bắt đầu".

Trong khi đó, Tổng thống Zelensky cuối ngày 8-4 tiết lộ ông đã đạt được thỏa thuận với Ba Lan về việc chuyển giao 200 xe bọc thép Rosomak.

Ngoài ra, Ukroboronprom - nhà sản xuất vũ khí nhà nước của Ukraine – thông tin rằng công ty sản xuất vũ khí Bumar-Labedi ở TP Gliwice của Ba Lan sẽ sửa chữa và bảo dưỡng xe tăng T-64 của Ukraine. Thông tin này đưa ra dựa trên bản ghi nhớ chung được ký kết sau cuộc gặp, hội đàm giữa Tổng thống Ukraine với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ngày 5-4.

Ba Lan và Ukraine ký bản ghi nhớ chung về việc tái thiết các khu vực bị giao tranh tàn phá tại Ukraine và sản xuất đạn xe tăng 125 mm. Gói viện trợ quân sự mới của Ba Lan bao gồm 100 xe bọc thép chở quân Rosomak, súng cối tự hành Rak và hệ thống phòng không Piorun, 8 máy bay chiến đấu Mig-29 đang trên đường tới Ukraine.

Huệ Bình