Nga tuyên bố gia nhập AIIB

Tin mới

29/03/2015 11:03

(NLĐO) – Hãng tin RIA Novosti hôm 28-3 dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov cho biết nước này sẽ tham gia Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc dẫn đầu.

Phát biểu tại Diễn đàn Bác Ngao đang diễn ra tại Trung Quốc, ông Shuvalov nói: “Tôi muốn thông báo rằng Tổng thống Vladimir Putin đã quyết định Nga sẽ tham gia AIIB. Chúng tôi tin rằng việc phát triển tình hữu nghị Âu-Á và Con đường Tơ lụa mới sẽ tạo ra nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa giữa Liên minh Âu-Á và Trung Quốc”.

 

Nga sẽ có chân trong ngân hàng AIIB do Trung Quốc dẫn đầu. Ảnh: Reuters
Nga sẽ có chân trong ngân hàng AIIB do Trung Quốc dẫn đầu. Ảnh: Reuters

 

Cùng ngày 28-3, Bộ Tài chính Trung Quốc xác nhận Anh và Thụy Sĩ chính thức được công nhận là thành viên sáng lập AIIB. Một ngày trước đó, Brazil cũng chấp nhận thư mời gia nhập ngân hàng này.

AIIB được thành lập vào tháng 10-2014, đến nay đã có 30 thành viên sáng lập với số vốn ban đầu là 50 tỉ USD. Nhiều đồng minh của Mỹ như Anh, Pháp, Ý, Đức đã gia nhập AIIB trong khi Hàn Quốc và Úc dự kiến theo chân.

Hạn chót gia nhập AIIB là 31-3 tới và Trung Quốc muốn AIIB chính thức hoạt động vào cuồi năm 2015.

Washington gần đây cũng đã đổi giọng với AIIB. Thay vì tẩy chay với lo ngại AIIB sẽ là đối thủ của Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), giờ đây Mỹ bày tỏ hy vọng có sự hợp tác giữa các định chế tài chính này với nhau.

Hải Ngọc (Theo RT, China Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI