Hãng tin TASS dẫn lời thiếu tướng Konashenkov cho biết lực lượng Nga đã kiểm soát TP Izyum trong một nhiệm vụ đặc biệt. 

"Lực lượng vũ trang của Liên bang Nga tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của chiến dịch quân sự đặc biệt. Đến sáng 24-3, các đơn vị của quân đội Nga đã kiểm soát hoàn toàn TP Izyum ở khu vực Kharkiv" - thiếu tướng Konashenkov nói. 

Cũng theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga này, vũ khí chính xác cao của họ đã phá hủy 13 bệ phóng tên lửa - bao gồm 9 hệ thống S-300 và 4 hệ thống Buk-M1 - cùng với một cơ sở tạm thời của một tiểu đoàn đối phương ở TP Lisichansk. Các hệ thống tên lửa đặt tại khu định cư Danilovka, phía Nam thủ đô Kiev và khu định cư Bakhmut ở khu vực Donetsk. 

Nga tuyên bố kiểm soát TP Izyum, Ukraine nói phá hủy tàu đổ bộ Nga - Ảnh 1.

TP Izyum bị tàn phá sau các cuộc tấn công của Nga. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, hải quân Ukraine ngày 24-3 tuyên bố đã phá hủy con tàu đổ bộ lớn của Nga - Orsk - khi nó đang neo đậu tại cảng Berdyansk, phía Nam Ukraine. 

Hình ảnh và video do trang Daily Mail đăng tải cho thấy khói đen dày đặc bốc lên từ cảng. Một con tàu neo đậu tại bến cảng chìm trong ngọn lửa và 2 chiếc tàu khác chạy ra xa, một trong hai chiếc có vẻ bị hư hại.

Nga tuyên bố kiểm soát TP Izyum, Ukraine nói phá hủy tàu đổ bộ Nga

Cách đây 3 ngày, truyền thông nhà nước Nga quay cảnh con tàu Orsk tại cảng Berdyansk lúc nó vận chuyển xe bọc thép tiếp ứng cho quân đội Nga ở TP Mariupol lân cận. Lực lượng Nga kiểm soát cảng Berdyansk từ ngày 27-2. Orsk được cho là tàu chiến đầu tiên của Nga cập cảng Berdyansk, cách TP Mariupol khoảng 80 km. 

Nga tuyên bố kiểm soát TP Izyum, Ukraine nói phá hủy tàu đổ bộ Nga - Ảnh 3.
Nga tuyên bố kiểm soát TP Izyum, Ukraine nói phá hủy tàu đổ bộ Nga - Ảnh 4.
Nga tuyên bố kiểm soát TP Izyum, Ukraine nói phá hủy tàu đổ bộ Nga - Ảnh 5.

Hải quân Ukraine ngày 24-3 tuyên bố đã phá hủy con tàu đổ bộ lớn của Nga - Orsk. Ảnh: Daily Mail

Ngoài tuyên bố phá hủy con tàu Orsk, lực lượng Ukraine ngày 23-3 cho biết họ đã tái chiếm lãnh thổ ở phía Tây thủ đô Kiev, khiến lực lượng Nga ở Bucha, Irpin và Hostomel có nguy cơ bị bao vây.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, Ukraine có thể đã tái chiếm các khu vực Makariv và Moschun, đồng thời phản công Nga tại các thị trấn ngoại ô Kiev. 

Phạm Nghĩa