Những tiếng nổ lớn được nghe thấy ở Kiev ngày 15-4, được đánh giá là những vụ nổ đáng kể nhất kể từ khi quân đội Nga rút lui khỏi khu vực này hồi đầu tháng 4 để chuẩn bị cho các trận chiến ở phía Nam và phía Đông Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng các cuộc tấn công bằng tên lửa trong đêm vào Kiev nhắm mục tiêu nhà máy "Vizar" ở rìa thủ đô của Ukraine, được cho là sản xuất và sửa chữa tên lửa, bao gồm cả tên lửa chống hạm.

"Số lượng và quy mô các cuộc tấn công tên lửa vào những mục tiêu ở Kiev sẽ tăng lên để đáp trả bất kỳ cuộc tấn công khủng bố hoặc hành động phá hoại nào trên lãnh thổ Nga do Ukraine thực hiện" - Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo.

Nga tuyên bố tiếp tục tấn công Kiev - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine kiểm tra một chiếc xe quân sự Nga bị bắt giữ gần TP Kharkiv. Ảnh: Reuters

Cũng theo bộ này, lực lượng Nga đã "bắn rơi một máy bay trực thăng Mi-8 của Ukraine được cho là đã tấn công ngôi làng Klimovo ở vùng Bryansk - Nga vào ngày 14-4" và "bắn rơi thêm một máy bay phản lực Sukhoi-27 của Ukraine", đồng thời "tiêu diệt 30 lính đánh thuê Ba Lan".

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các lực lượng của họ đã kiểm soát hoàn toàn nhà máy thép Ilyich ở thành phố cảng Mariupol.

Trong khi đó, Ukraine ngày 15-4 thông báo nước này đã trao đổi một số binh sĩ bị bắt với Nga ở phía Nam. 

Bộ Quốc phòng Ukraine nói: "Sau các cuộc đàm phán căng thẳng, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận trao đổi tù binh gần ngôi làng Posad-Pokrovskoye, nơi 4 quân nhân Nga đổi lấy 5 người của chúng tôi".

Trước đó một ngày, Kiev xác nhận trao đổi tù binh lần thứ tư với Moscow. Phó Thủ tướng Iryna Vereshchuk cho biết có tổng cộng 30 người phía Ukraine tham gia vào cuộc trao đổi đó.

Nga tuyên bố tiếp tục tấn công Kiev - Ảnh 2.

Một phụ nữ bị thương được chuyển tới bệnh viện ở vùng Luhansk ngày 14-4. Ảnh: Reuters

Cùng ngày 15-4, Ukraine tuyên bố các cuộc không kích của Nga đã khiến 5 người ở miền Đông thiệt mạng sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky cáo buộc lực lượng Nga muốn "hủy diệt" khu vực này.

Trong một báo cáo do Tổng thống Zelensky công bố, Kiev cho hay 2 người thiệt mạng và 2 người bị thương ở vùng Luhansk, trong khi 3 người thiệt mạng và 7 người bị thương ở vùng Donetsk lân cận.

Tổng thống Zelensky nói "giao tranh đang tiếp tục dọc theo toàn bộ chiến tuyến" ở Donetsk. Phát biểu vào tối 14-4, nhà lãnh đạo Ukraine cảnh báo "khu vực Donbas (gồm Luhansk và Donetsk) là mục tiêu chính của Nga".

Phạm Nghĩa