Ủy viên Năng lượng EU Guenther Oettinger nhấn mạnh: “Chúng tôi đã đạt được một số tiến bộ. Hy vọng chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận về gói khí đốt cho Ukraine trong mùa đông này. Tuy nhiên, một trở ngại là Ukraine đã không trả tiền mua khí đốt trong suốt 7 tháng trời”.

YUKOS workers servicing an oil well on the Ust Balick oil field near Nefteyugansk, West Siberia, Russia

Liên minh châu Âu cho biết sẽ giúp Ukraine trả nợ cho Nga. Ảnh: PRESSPHOTOS

Thêm vào đó, ông Oettinger bày tỏ hy vọng: “Lần gặp tới, hy vọng là cuộc gặp 3 bên cuối cùng, chúng tôi sẽ có thể đi đến quyết định và chúng tôi sẽ có chữ ký của tất cả các bên”.

Nga vẫn đang mong EU sẽ trợ giúp Ukraine về mặt tài chính để giải quyết tình hình, còn Kiev đã yêu cầu EU cho vay bổ sung 2 tỉ euro ngoài gói cứu trợ 11 tỉ euro EU đã cam kết.

Ông Oettinger cho biết Kiev sẽ thanh toán khoản nợ 1,45 tỉ USD vào cuối tháng này và trả thêm 1,65 tỉ USD vào cuối năm 2014.

Ngoài ra, đối với lượng khí đốt mới, Ukraine sẽ trả 385 USD/1.000 mét khối và Nga sẽ cung cấp sau khi Ukraine trả tiền trước.

Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine vào mùa hè vừa qua vì chưa thanh toán nợ, làm tăng nguy cơ Ukraine sẽ hút khí đốt từ đường ống dẫn khí chuyển từ Nga sang châu Âu ngang qua lãnh thổ Ukraine.

Về phần mình, châu Âu lo ngại rằng nếu Ukraine hút trộm khí đốt, Nga sẽ cắt toàn bộ nguồn cung cấp qua Ukraine, khiến cho nhiều khu vực ở châu Âu không nhận được khí đốt trong mùa đông giá rét, như đã từng xảy ra năm 2006 và 2009.

 

Hoài Vy (Theo AP, Reuters)