Nga - Ukraine đạt thỏa thuận bước đầu về khí đốt

Tin mới

03/06/2014 23:13

Theo kết quả vòng 4 cuộc thương lượng 3 bên giữa Ukraine, Nga và Liên minh châu Âu (EU) hôm 2-6 về vấn đề khí đốt, Moscow và Kiev đã đạt được một số thỏa thuận.

Hai bên cam kết từ nay đến ngày 9-6 sẽ không kiện nhau ra tòa án Stockholm - Thụy Điển, đồng thời thống nhất giá khí đốt không vượt quá 380 USD/1.000 m3.

Theo hãng tin RIA Novosti, Ủy viên năng lượng của EU - ông Günther Hermann Oettinger - xác nhận Công ty Gaprom của Nga và Naftogaz Ukrainy của Ukraine đã bắt đầu tham khảo ý kiến chính phủ và các chuyên gia về giá khí đốt Nga. Ông tin mức giá bán sẽ giảm, dao động trong khoảng 350-380 USD/1.000 m3. Ông Oettinger cũng hy vọng 2 bên sẽ đạt được thỏa thuận về giá cả ít nhất cho đến hết tháng 6-2015.

 

Nhiều người dân Slavyansk, miền Đông Ukraine, phải chạy khỏi thành phố để tránh bom đạn Ảnh: RIA NOVOSTI

Nhiều người dân Slavyansk, miền Đông Ukraine, phải chạy khỏi thành phố để tránh bom đạn

Ảnh: RIA NOVOSTI

 

Trong khi đó, bản dự thảo nghị quyết của Nga về tình hình nhân đạo ở Ukraine hôm 2-6 - kêu gọi chấm dứt bạo lực ở miền Đông Ukraine và cho phép thường dân rời khỏi khu vực đang diễn ra chiến dịch quân sự - đã vấp phải chỉ trích của phương Tây tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Mỹ thậm chí còn lên án Nga đạo đức giả.

Về phần mình, Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin kêu gọi các nước không chính trị hóa văn kiện này. Một ngày trước đó, hãng tin Ukraine UNIAN cho rằng ý tưởng “hành lang nhân đạo” của Nga là nhằm bí mật cung cấp vũ khí cho các lực lượng ly khai ở Đông Nam Ukraine.

Có mặt tại Ba Lan ngày 3-6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra sáng kiến tài chính lên đến 1 tỉ USD để bảo đảm hoạt động cho lực lượng không quân, hải quân và binh lính nước này được điều tới “các đồng minh mới” ở miền Đông châu Âu.

Khoản này cũng được dùng để củng cố năng lực quốc phòng cho các nước không thuộc NATO, gồm Ukraine, Georgia và Moldova. Tuy nhiên, sáng kiến nêu trên còn phải đợi Quốc hội Mỹ thông qua.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI