Nga sắp triển khai tên lửa liên lục địa mới

Tin mới

18/12/2013 10:52

(NLĐO) – Tướng Sergei Karakayev, Tư lệnh các lực lượng tên lửa chiến lược Nga, cho biết đến năm 2020, quân đội Nga sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) loại mới có tên gọi Sarmat, thay cho loại tên lửa nổi tiếng thời chiến tranh lạnh Voyevoda mà phương Tây vẫn gọi là “Satan”.

Tướng Karakayev nhấn mạnh: “Trong khoảng thời gian 2018-2020, chúng tôi sẽ triển khai tổ hợp tên lửa mới này với những đặc điểm không thua tên lửa loại cũ, đồng thời sẽ có những tính năng chiến đấu cao hơn”.

Tổ hợp tên lửa Voyevoda, được trang bị tên lửa hạng nặng RS-20B, đã được đưa vào trực chiến vào cuối thập niên 1980, từng được đánh giá là cơn ác mộng đối với Mỹ trong thời kỳ chiến tranh lạnh.

Đến nay, tên lửa này vẫn là loại có sức công phá mạnh nhất trong số tất cả mọi loại tên lửa của Nga. Dù đã có thâm niên sử dụng, RS-20B vẫn đạt hiệu quả trong điều kiện triển khai hệ thống phòng thủ lá chắn tên lửa như trước đây.

Tướng Karakayev khẳng định tên lửa Voyevoda vẫn sẽ còn trong thành phần chiến đấu của các lực lượng tên lửa cho đến năm 2022 và sẽ được rút ra từ từ.

Tên lửa Satan. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, cả Mỹ và phương Tây đều vẫn thắc mắc không biết loại tên lửa Nga thử nghiệm vào tháng 5-2012 có phải là Sarmat hay không.
 
Theo lời ông Karakayev, Nga cần phải có gần 1500 đầu đạn hạt nhân – tương đương số lượng đầu đạn của Mỹ. Ông nói: “Tôi không đưa ra con số chính xác tên lửa và đầu đạn trong thành phần các lực lượng tấn công chiến lược của Mỹ. Tôi chỉ lưu ý một điều, đó là việc họ giảm bớt số lượng đã được bù đắp bằng hành vi hiện đại hóa sâu rộng và hoàn thiện hơn nữa vũ khí tên lửa, tăng cường cho chúng những tính năng và chất lượng mới. Nước Nga cũng biết điều đó”.

Nga và Mỹ đã ký một loạt hiệp ước hạn chế số lượng ICBM nhưng kể từ sau các hiệp ước ký năm 2010, Moscow tuyên bố sẽ không ký thêm nữa trong tương lai gần với lý do hệ thống vũ khí của Mỹ đang gây ra những mối đe dọa tiềm tàng đối với nước Nga.

Ngoài ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây đã hứa hẹn đến năm 2020 sẽ chi 23.000 tỉ rúp (gần 700 tỉ USD) để nâng cấp năng lực quốc phòng của nước này.
 
Trong khi đó, Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin ngày 17-12 cho rằng Nga nên cân nhắc những dự án không gian chẳng hạn như xây dựng một căn cứ có người đồn trú trên mặt trăng.
 
Dự kiến Quỹ Nghiên cứu Tương lai (FPI) sẽ giải ngân 70 triệu USD cho các dự án quốc phòng và không gian của Nga, theo RIA Novosti.
Hoài Vy (Theo Interfax, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI