Cuộc đàm phán đã đưa ra các cam kết cụ thể. Theo hãng tin Tass, các bên cũng nhấn mạnh "nguyện vọng chung của họ đối với một kiến trúc bền vững và toàn diện về niềm tin và an ninh ở châu Âu, trong đó việc giải quyết xung đột ở Ukraine là một trong những bước quan trọng". 

Bản thông cáo cuối cùng đã sắp đặt việc trao đổi số tù nhân còn lại và lặp lại cam kết thực hiện thỏa thuận ngừng bắn hiện hành ở khu vực Donbass, phía Đông Ukraine - vốn chưa bao giờ xác lập đầy đủ cũng như đề cao quyền hạn cho các giám sát viên ngừng bắn quốc tế.

Các bên cũng cho biết họ đã đồng ý trong 4 tháng tới, sẽ xúc tiến cuộc bầu cử địa phương ở Donbass, một trở ngại lớn cho đến thời điểm này. Tuy vậy, không có thông tin chi tiết về cách thức tiến hành bỏ phiếu và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thừa nhận vẫn còn bất đồng về chủ đề này.

Nga và Ukraine đồng ý trao đổi tất cả tù nhân - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo hôm 9-12 Ảnh: REUTERS

Các bên không có thỏa thuận dứt khoát về các vấn đề chính trị cản trở việc giải quyết xung đột: tình trạng của Donbass trong Ukraine và ai là người trên thực tế sẽ kiểm soát khu vực biên giới giữa Donbass và Nga. Một vòng đàm phán khác theo thể thức Normandy cũng sẽ được tổ chức trong vòng 4 tháng nữa.

Điều dư luận thế giới chú ý tại hội nghị ở Paris là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, với sự trung gian của Tổng thống Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Trong khi đó, theo Reuters, ngôn ngữ cơ thể giữa 2 ông Putin và Zelensky được đánh giá rất lạnh nhạt. Không có cái bắt tay công khai, họ cũng tránh ánh mắt của nhau.

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Ukraine xác nhận 2 ông đã bất đồng về một số vấn đề. Còn Tổng thống Nga, kết thúc lời phát biểu của mình với các nhà báo, ông Putin đã cảm ơn bà Merkel và ông Macron nhưng không nói gì với ông Zelensky.

Lục San