Theo bộ trên, trong 24 giờ qua, các máy bay SU-34M và SU-25SM của lực lượng Nga từ căn cứ không quân Hmeimin đã thực hiện 67 vụ không kích và nhằm trúng 60 mục tiêu của IS ở Syria.

Khi oanh kích sở chỉ huy của nhóm phiến quân Liwa al-Haqq ở tỉnh Raqqa, không quân Nga tiêu diệt 200 phần tử nổi dậy, đồng thời giết 100 tay súng khác ở Aleppo. Ngoài ra, Nga tiêu diệt 2 chỉ huy chiến trường của IS sau 10 ngày không kích.

Người dân Syria giữa cảnh hoang tàn ở TP Aleppo hồi đầu tháng 8-2015. Ảnh: Reuters
Người dân Syria giữa cảnh hoang tàn ở TP Aleppo hồi đầu tháng 8-2015. Ảnh: Reuters

Được Nga và Iran hậu thuẫn, quân đội Syria vừa mở đợt tấn công lớn ở phía Tây đất nước, nhằm giành lại các vùng đất mất vào tay quân nổi dậy gần nơi bộ tộc Alawite của Tổng thống Bashar al-Assad sinh sống. Tuy nhiên, theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), quân đội Syria chưa giành được thắng lợi quan trọng nào.

Trong lúc quân chính phủ tiến về phía Tây, IS đã áp sát TP Aleppo ở phía Bắc Syria – chỉ còn cách Aleppo khoảng 2 km - sau khi chiếm được 5 ngôi làng trong tay các nhóm nổi dậy khác hôm 9-10. SOHR nói đây là bước tiến lớn nhất của IS kể từ khi tổ chức này tấn công Aleppo, nằm gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, từ cuối tháng 8.

“IS lợi dụng các cuộc không kích của Nga và việc lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) bận chiến đấu ở Hama để giành lợi thế ở Aleppo” – một chỉ huy quân nổi dậy Syria nói.

Trong lúc quân nổi dậy Syria đang bị o ép, Mỹ hôm 9-10 công bố chấm dứt phần lớn chương trình trị giá 580 triệu USD nhằm huấn luyện và trang bị cho lực lượng này. Thay vào đó, Mỹ sẽ cung cấp trực tiếp vũ khí và thiết bị cho các thủ lĩnh quân nổi dậy cùng các đơn vị của họ trên chiến trường.

Việc khai tử chương trình này sau thời gian ngắn triển khai cho thấy chính quyền Tổng thống Barack Obama đang bối rối trước bước thay đổi kịch tính tại Syria – tức sự can thiệp của Nga vào đây.

Không chỉ Nga, Pháp cũng đánh dấu sự có mặt ở Syria bằng đợt không kích IS đầu tiên hôm 27-9 vừa qua. Các máy bay Rafale của Pháp tấn công một trại huấn luyện của IS ở Raqqa.

Hải Ngọc (Theo Reuters, Sputnik)