Kommersant trích nguồn tin thân cận với cuộc điều tra tiết lộ Ruslik – kẻ bàn giao một khẩu súng và một chiếc xe hơi cho các sát thủ - đã bị RIC nhận dạng nhưng không công bố tên thật. Ruslik được cho là ra giá 5 triệu rúp (khoảng 85.200 USD) cho mỗi sát thủ nếu họ hoàn thành nhiệm vụ. Kẻ này không có tên trong danh sách truy nã của RIC.

Ngày 27-2-2015, ông Boris Nemtsov, phó thủ tướng Nga cuối những năm 1990, bị bắn chết tại trung tâm thủ đô Moscow. Năm nghi phạm đã bị bắt giữ, gồm có Ramzan Bakhayev, Tamerlan Eskerkhanov, anh em Shagit và Anzor Gubashev cùng với Zaur Dadayev.

Chỉ có duy nhất Dadayev nhận tội nhưng sau đó Hội đồng Nhân quyền và Dân sự thuộc văn phòng tổng thống (PCCSHR) tuyên bố Dadayev bị ép cung.

Cựu phó thủ tướng Nga Boris Nemtsov bị sát hại ngày 27-2. Ảnh: Sputnik News
Cựu phó thủ tướng Nga Boris Nemtsov bị sát hại ngày 27-2. Ảnh: Sputnik News

Tờ Kommersant cũng tiết lộ thêm Anna Duritskaya, cô người mẫu 23 tuổi người Ukraine đi cùng ông Nemtsov lúc nạn nhân bị bắn chết, không phải là nhân chứng duy nhất của vụ án.

Một thanh niên tên Evgeny, 27 tuổi, vào thời điểm đó đã đi sau cặp đôi Nemtsov – Duritskaya một đoạn đường ngắn. Anh nghe nhạc bằng điện thoại nên không để ý diễn biến vụ việc. Đến khi ngẩng lên, Evgeny nhìn thấy một đám người chứ không chỉ cặp đôi Nemtsov và Duritskaya.

Người đàn ông – được xác định là ông Nemtsov – đang nằm sóng soài trên mặt đất, còn cô Duritskaya đứng bên cạnh. Một người thứ 3 (có thể là hung thủ) đang bỏ chạy. Evgeny chỉ nhìn thấy lưng của tên này và mô tả người đó có chiều cao trung bình, khá gầy, tóc đen và có thể xoăn.

Anh cũng lưu ý hung thủ không mặc áo khoác dù ngoài trời đang gió lạnh. Hắn bận chiếc quần jean màu xanh da trời rộng thùng thình và áo nỉ trùm đầu màu đen. Mô tả này không phù hợp với nhân dạng của Zaur Dadayev, người khá đô con và có dáng dấp thể thao.

Hiện trường vụ sát hại ông Nemtsov. Ảnh: Sputnik News
Hiện trường vụ sát hại ông Nemtsov. Ảnh: Sputnik News

Ngoài ra, Evgeny nhớ lại hung thủ nhảy vào ghế sau của một chiếc xe do Nga chế tạo, dường như là chiếc sedan AvtoVAZ Lada Priora màu trắng. Trước đó, các nhà điều tra thông báo những kẻ tấn công đi một chiếc ZAZ Sens.

Thêm vào đó, Evgeny còn nhìn thấy 2 người phụ nữ, một trẻ và một trung niên nói vài câu với Duritskaya sau khi án mạng xảy ra. Sau đó, họ vội vã xuống cầu thang bộ bỏ đi.

P.Nghĩa (Theo Sputnik News)