Trong tuần này, hàng rào đã được dựng lên ở cánh đồng ngô bên ngoài làng Soloti để đánh dấu phạm vi doanh trại.

Theo tài liệu được công bố, khi hoàn thành, căn cứ quân sự này sẽ có một trụ sở thông tin liên lạc, phòng ăn cho 2.000 binh sĩ, một trung tâm vui chơi giải trí có sân trượt băng, khu phức hợp thể thao gồm hồ bơi, sân tennis, cầu long, tiệm cắt tóc và một khu dân cư hơn 1.000 căn hộ.

Các hoạt động xây dựng đang được tiến hành. Ảnh:Reuters
Các hoạt động xây dựng đang được tiến hành. Ảnh:Reuters
Hàng rào đã được dựng lên. Ảnh:Reuters

Hàng rào đã được dựng lên. Ảnh:Reuters

Trong hồ sơ mời thầu được công bố trên trang web chính phủ Nga zakupki.gov.ru, Bộ Quốc phòng đang xây dựng căn cứ quân sự rộng 300 ha gần Valuyki, một thị trấn nhỏ không xa làng Soloti. Cơ quan này có kế hoạch xây dựng 9 doanh trại cho 3.500 binh sĩ, đồng thời làm kho chứa tên lửa, vũ khí pháo binh và các loại đạn dược khác với tổng diện tích hơn 6.000 mét vuông.

Ngoài ra, căn cứ còn có khu huấn luyện phức hợp lớn dành cho lực lượng pháo binh, phòng không, lái xe tăng và bọc thép. Một bệnh viện 50 giường bệnh có thể được mở rộng trong trường hợp “nhiều binh sĩ bị thương”.

Vị trí chính xác của căn cứ không được công bố nhưng những người dân địa phương ở Soloti cho biết chúng được xây gần nhà họ. Ông Alexander Panchenko, một người dân địa phương sống gần dự án quân sự, cho biết: “Họ đang xây dựng một thị trấn quân đội”.

Doanh trại quân đội dự kiến có tổng diện tích hơn 6.000 m2. Ảnh: Reuters
Doanh trại quân đội dự kiến có tổng diện tích hơn 6.000 m2. Ảnh: Reuters

Giai đoạn đầu tiên của dự án gồm thiết kế căn cứ, xây dựng và lắp đặt cơ bản, dự kiến sẽ được hoàn thành vào ngày 29-4-2016.

Khu vực xây căn cứ cũng là địa điểm từng diễn ra nhiều hoạt động quân sự trùng với thời điểm giao tranh ác liệt xảy ra ở bên kia biên giới Ukraine, cách nơi này khoảng 25km, hồi tháng 4-2014. Khi đó phi đội máy bay Mi-24, lều trại và xe tải quân đội được nhìn thấy ở khu vực này.

Xe ủi đất được nhìn thấy tại khu căn cứ. Ảnh: Reuters
Xe ủi đất được nhìn thấy tại khu căn cứ. Ảnh: Reuters

NATO cáo buộc Nga sử dụng các căn cứ tạm thời để gửi binh sĩ và vũ khí đến Ukraine nhằm hỗ trợ cho phe ly khai thân Moscow. Tuy nhiên, Nga đã phủ nhận việc can thiệp quân sự vào Ukaine.

Bộ Quốc phòng Nga hiện vẫn chưa nêu rõ mục đích xây dựng căn cứ này cũng như liệu nó có liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine hay không.

Xuân Mai (Theo Reuters)