Ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước nói trên đã coi thường tòa án tại Manhattan hồi tuần trước vì từ chối tuân thủ yêu cầu của tòa án án.

BOC tuyên bố sẽ kháng cáo đối với yêu cầu nộp phạt 50.000 USD bắt đầu từ 8-12.

Ngân hàng Trung Quốc dính án phạt đau ở Mỹ vì vụ hàng nhái

Ngân hàng này khẳng định nếu trao thông tin khách hàng theo yêu cầu nói trên của tòa án ở Manhattan thì họ sẽ vi phạm luật riêng tư của Trung Quốc.

Vụ việc bắt nguồn đơn kiện năm 2010 của một nhóm các nhà bán lẻ các sản phẩm hạng sang, trong đó có Gucci và Yves Saint Laurent kiện một loạt công ty Trung Quốc bị cho là bán hàng nhái nhiều sản phẩm, trong đó có túi xách.

Các nguyên đơn này yêu cầu thẩm phán tại Manhattan Richard Sullivan yêu cầu BOC trả 12 triệu USD để đền bù cho những thiệt hại từ việc công ty Trung Quốc là khách hàng của ngân hàng này buôn bán hàng nhái, hoặc án phạt tương đương.

Thẩm phán ban đầu yêu cầu BOC cung cấp thông tin khách hàng vào năm 2011, và lặp lại yêu cầu này hồi tháng 9 vừa qua. Nếu không chấp hành, BOC sẽ phải nộp phạt 50.000 USD/ngày từ 8-12.

“BOC từ chối tuân thủ luật pháp Mỹ dù họ vẫn đang thu lợi nhuận từ các hoạt động ngân hàng tại Mỹ. Điều này gây ảnh hưởng đáng kể tới các nguyên đơn cũng như công chúng” – ông Sullivan nhấn mạnh.

Đồng thời, vị thẩm phán nói thêm: “Chỉ một án phạt lớn mới có thể gây áp lực mạnh tới BOC trong tình trạng này”.

Tòa án cũng yêu cầu ngân hàng nằm trong tốp 4 của Trung Quốc này phải trả các chi phí pháp lý cho các nguyên đơn. Tuy nhiên, BOC phản pháo rằng thẩm phán Sullivan không đủ quyền hạn pháp lý đối với phán quyết này.

BOC là ngân hàng lớn thứ 4 về tài sản của Trung Quốc và đạt lợi nhuận gần 28 tỉ USD năm 2014.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)