Lý do được HKND đưa ra là tạm ngưng khởi công để “điều chỉnh thiết kế kênh đào nhằm đạt hiệu quả tối ưu”. Song các chuyên gia nghi ngờ dự án bị dừng là do vấn đề tài chính, môi trường và xã hội.

Ông Wang Jing, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của HKND - người sử dụng tài sản cá nhân của mình để tài trợ cho dự án kênh đào qua Nicaragua nhằm đối chọi với kênh đào Panama – đã bị tụt giảm 85% giá trị tài sản sau cuộc khủng hoảng chứng khoán ở Trung Quốc vừa qua, xuống chỉ còn 1,1 tỉ USD, theo hãng tin Bloomberg.

Ông Wang Jing, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của HKND. Ảnh: Reuters
Ông Wang Jing, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của HKND. Ảnh: Reuters

Đầu tháng 11 này, chính quyền Nicaragua chấp thuận cho HKND xây dựng con kênh dài 278 km sau khi thông qua giấy chứng nhận về đảm bảo chỉ số an toàn môi trường trong khu vực. Tuy nhiên, nông dân tại các trục đường kênh đào đi qua bày tỏ sự phản đối vì lo ngại đất đai của họ sẽ bị tịch thu.

Bên cạnh đó, các chuyên gia môi trường cho hay dự án chưa được nghiên cứu đầy đủ, có thể làm ảnh hưởng đến Hồ Nicaragua và nguồn cung cấp nước ngọt ở địa phương.

Tháng 12 năm ngoái, công nhân HKND khảo sát các tuyến đường liên quan đến kênh đào này nhưng chưa bắt đầu dự án. Đại diện HKND cho biết quá trình khởi công sẽ được dời đến cuối năm 2016.

Một khi được hoàn thành, dự án kênh đào Nicaragua sẽ giúp Bắc Kinh có một chỗ đứng quan trọng ở Trung Mỹ, vốn bị Washington thống trị một thời gian dài.

P.Nghĩa (Theo SCMP)