Ngày đẫm máu ở Dải Gaza, 112 người thiệt mạng

Tin mới

21/07/2014 09:52

(NLĐO) – Ít nhất 99 người Palestine và 13 binh sĩ Israel thiệt mạng hôm 20-7 sau khi Tel Aviv đẩy mạnh các cuộc tấn công quân sự ở Dải Gaza nhằm chế ngự phong trào Hồi giáo Hamas.

Đây được xem là ngày đẫm máu nhất trong cuộc xung đột kéo dài 2 tuần qua giữa quân đội Israel và phong trào Hamas ở Dải Gaza. Một cánh vũ trang của Hamas tuyên bố họ đang bắt giữ 1 binh sĩ của Israel làm con tin.

Tại khu vực Shijaiyah giáp thành phố Gaza, lực lượng Israel liên tiếp phá hủy nhiều trục đường hầm do các chiến binh Hamas đào để xâm nhập lãnh thổ Tel Aviv sáng ngày 20-7. Các cuộc không kích và đấu súng nổ ra ác liệt, khiến ít nhất 99 người Palestine và 13 binh sĩ Israel thiệt mạng.

 

 

Xe tăng Israel tấn công vào khu vực Shijaiyah ở Dải Gaza hôm 20-7, giết chết ít nhất 99 người Palestine. Ảnh: Reuters, EPA

Xe tăng Israel tấn công vào khu vực Shijaiyah ở Dải Gaza hôm 20-7, giết chết ít nhất 99 người Palestine. Ảnh: Reuters, EPA

 

Hàng trăm người bị thương và hàng ngàn cư dân Shijaiyah phải chạy trốn. Xe tăng quân đội Israel tham gia trận chiến đã phá hủy hàng chục ngôi nhà. Khu vực trở nên hỗn loạn vì người dân tìm tháo chạy. Cư dân Majed Reda (48 tuổi) kể lại: “Đúng là điên rồ. Không thể tin được là tôi và gia đình vẫn còn sống. Xe tăng bắn phá ròng rã suốt 12 tiếng đồng hồ. Vỏ đạn trút xuống như mưa. Thật là một cuộc thảm sát khủng khiếp”.

Trung tá Peter Lerner, một phát ngôn viên quân đội Israel cho biết phong trào Hamas đã tổ chức kháng cự quyết liệt. Tên lửa chống tăng, súng phóng lựu và vũ khí tự động bắn ra ào ạt từ các tòa nhà.

Theo các quan chức Bộ Y tế Gaza, phía Palestine ghi nhận 425 trường hợp thiệt mạng và hơn 3.000 người bị thương kể từ khi cuộc xung đột nổ ra. Trong khi đó, quân đội Israel có 18 binh sĩ thiệt mạng. 

 

 

Những người bị thương được đưa tới bệnh viện khu vực Shijaiyah. Ảnh: AP, EPA

 

Liên Hiệp Quốc cho biết có 83.695 người đã chạy trốn khỏi Dải Gaza và đang trú ẩn ở 61 địa điểm gần 2 tuần trở lại đây. Ảnh: BBC

Liên Hiệp Quốc cho biết có 83.695 người đã chạy trốn khỏi Dải Gaza và đang trú ẩn ở 61 địa điểm gần 2 tuần trở lại đây. Ảnh: BBC

 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định cuộc tấn công mở rộng vào Dải Gaza chỉ nhằm mục tiêu vào chiến binh Hamas nên dân thường thiệt mạng là sự cố ngoài ý muốn. Ông Netanyahu đổ lỗi cho phong trào Hamas là nguyên nhân khiến xác nhiều thường dân vô tội chất thành đống. Tuy nhiên, một số nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết xe cấp cứu không thể tiếp cận các nạn nhân để chữa trị vì bị xe tăng của Israel pháo kích.

Tình hình ở Dải Gaza càng trở nên tồi tệ hơn khi 70 % khu vực bị mất điện hôm 20-7. Người dân mong mỏi một thỏa thuận ngừng bắn sẽ được thực thi để họ được sống trong hòa bình.

Hôm 21-7, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới thủ đô Cairo – Ai Cập để bàn bạc về thỏa thuận ngừng bắn do phía Ai Cập làm trung gian.

P.Nghĩa (Theo AP, BBC, Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI