Đây là nạn nhân đầu tiên đến từ phía Israel sau hơn 1 tuần giao tranh với Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine ở Dải Gaza. Người đàn ông này đang làm nhiệm vụ cung cấp thực phẩm cho binh lính Israel tại biên giới Dải Gaza hôm 15-7 thì bị trúng đạn súng cối và thiệt mạng. Phát ngôn viên cảnh sát Micky Rosenfeld cho hãng tin AP biết nạn nhân khoảng 30 tuổi, bị bắn chết tại khu vực Erez Crossing.

Cùng thời điểm kể trên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ tăng cường lực lượng để chống lại các chiến binh Hồi giáo Hamas sau khi họ từ chối thỏa thuận ngừng bắn do phía Ai Cập làm trung gian. Phát biểu trên truyền hình, ông Netanyahu nói: “Hamas đã chọn để tiếp tục chiến đấu và họ sẽ phải trả giá về quyết định của mình”.

Hamas không chấp nhận xuống thang căng thẳng tại Dải Gaza. Ảnh: AP

Hamas không chấp nhận xuống thang căng thẳng tại Dải Gaza. Ảnh: AP

Sáng 15-7, Hamas nã hơn 100 quả rốc-két về phía lãnh thổ Israel, ngay sau khi thỏa thuận ngừng bắn mà Tel Aviv vừa chấp thuận bắt đầu có hiệu lực. Trong một khoảng thời gian ngắn, hơn 40 quả rốc-két bay tới tấp qua biên giới Dải Gaza nhưng hầu hết đều bị hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel triệt hạ.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Israel tiết lộ Thủ tướng Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Moshe Yaalon đã cùng thống nhất ý kiến mở rộng quy mô và cường độ các cuộc tấn công vào Gaza nếu Hamas tiếp tục ngoan cố không chịu ngừng các hoạt động quân sự.

Ngoài hai mục tiêu chính là Jerusalem và Tel Aviv bị Hamas bắn rốc-két thường xuyên, quân đội Israel còn ghi nhận 3 quả rốc-két khác cũng được phóng vào thành phố Eilat ở phía Nam nhưng không rõ phong trào này có đứng sau vụ phóng kể trên hay không.

Sở dĩ Hamas nghi ngờ thỏa thuận ngừng bắn do Israel và Ai Cập đề xuất một phần là do cuộc ngừng bắn khoảng hơn 1 tuần hồi năm 2012 nhanh chóng bị phá vỡ và giao tranh lại bùng phát mạnh mẽ.

P.Nghĩa (Theo AP)