Thỏa thuận này được kỳ vọng là bước đi đầu tiên trong quá trình tiến đến một giải pháp chính trị lâu dài nhằm khép lại các cuộc xung đột vũ trang giữa quân đội Myanmar và các nhóm phiến quân suốt 67 năm qua.

Tiến trình này vẫn còn nhiều thách thức bởi có 7 nhóm phiến quân hoạt động mạnh mẽ nhất đứng ngoài thỏa thuận nêu trên. Trong đó, đáng chú ý là 2 nhóm Quân đội Nhà nước Wa thống nhất (UWSA) và Tổ chức Độc lập Kachin (KIO).

UWSA hiện có 25.000 thành viên và hoạt động tại biên giới với Trung Quốc. Trong khi đó, KIO kiểm soát phần lớn bang Kachin ở miền Đông Bắc và thường xuyên đụng độ với quân đội Myanmar kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ năm 2011.

Tổng thống Myanmar Thein Sein ký kết thỏa thuận ngừng bắn ngày 15-10 Ảnh: Reuters

Dù vậy, Tổng thống Thein Sein vẫn hài lòng với kết quả đạt được khi tuyên bố đây là “ngày lịch sử của Myanmar”, đồng thời cam kết chính phủ sẽ nỗ lực đưa những nhóm còn lại tham gia tiến trình hòa bình.

“Số lượng nhóm phiến quân tham gia thỏa thuận không quan trọng bằng việc chúng ta sẽ thực thi nó như thế nào. Nếu chúng ta có thể thực thi thỏa thuận, những nhóm khác cũng sẽ tham gia” - nhà lãnh đạo Myanmar nhìn nhận.

Theo điều khoản của thỏa thuận, các bên sẽ bắt đầu đối thoại chính trị để bàn về hòa giải dân tộc 90 ngày sau khi ký kết. Trước đó, vào đầu tuần này, 8 nhóm vũ trang nêu trên được loại khỏi danh sách “những tổ chức bất hợp pháp” - một động thái dọn đường để họ tham gia chính trường.

Xuân Mai