Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương đã phát đi cảnh báo sau khi trận động đất xảy ra lúc 11 giờ 52 phút (giờ địa phương) ngày 4-1. "Có nguy cơ xảy ra sóng thần trong vòng 300 km của tâm chấn dọc theo bờ biển Fiji" - trung tâm này cho biết.

Dù cảnh báo sóng thần sau đó được gỡ bỏ nhưng người dân tại đây được khuyến khích nên cảnh giác đối với những biến động nhỏ trong mực nước biển.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất có tâm chấn ở độ sâu gần 17 km dọc theo ranh giới giữa Úc và mảng kiến tạo Thái Bình Dương. Ngoài ra, ít nhất 7 cơn dư chấn mạnh từ 4,9 đến 5,8 độ Richter cũng được ghi lại.

Ngày mới, động đất ở nhiều nơi

Người dân làm việc tại các tòa nhà ở TP Suva - Fiji mau chóng sơ tán. Ảnh: Kelvin Anthony

Người dân làm việc tại các tòa nhà ở TP Suva - Fiji mau chóng sơ tán. Ảnh: Kelvin Anthony

Khi cảnh báo sóng thần được đưa ra, người lao động ở thủ đô Fiji ngay lập tức sơ tán khỏi văn phòng và di chuyển vào đất liền. Đến đầu giờ chiều, người dân mới quay lại sau khi cơ quan chức năng xác nhận không còn nguy hiểm.

Ông Sunia Ratulevu, một quan chức Fiji, cho biết chưa có các báo cáo thiệt hại về người và cũng không có đợt sóng nào bất thường. Trận động đất xảy ra ngoài khơi xa và hầu như không cảm nhận được tại các thành phố như Suva hay Nadi.

Trước trận động đất ở Fiji không lâu, Cơ quan Địa chất Anh (BGS) thông báo một trận động đất mạnh 3,8 độ Richter vừa xảy ra lúc 18 giờ 52 phút (giờ địa phương) tại Biển Bắc, ngoài khơi hạt North Yorkshire, cách thị trấn ven biển Scarborough 241 km về phía Đông.

Trả lời phỏng vấn trang Independent, nhân viên tại hai quán rượu địa phương cho biết họ không hề cảm thấy bị rung lắc hay nhận ra là có động đất. Chưa có báo cáo thương vong hay thiệt hại.

Bảo Hạnh (Theo Independent)