Hãng tin Anadolu (AA) của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn Cơ quan Quản lý khẩn cấp và thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho biết trận động đất mạnh 7,8 độ richter kéo dài khoảng 1 phút xảy ra lúc 4 giờ 17 phút ngày 6-2 (giờ địa phương, khoảng 8 giờ 17 phút sáng 6-2 giờ Việt Nam).

Tâm chấn nằm ở quận Pazarcik thuộc tỉnh Kahramanmaras ở phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ, độ sâu 7 km và cách biên giới Syria gần 80 km. Dân số nơi đây khoảng 2 triệu người và vùng này cũng tập trung lượng lớn người tị nạn Syria.

Tính đến chiều 6-2 đã có 78 cơn dư chấn được ghi nhận sau động đất ở 7 tỉnh, thành và 1 trận động đất thứ hai 7,7 độ richter ngay miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ.

Sự rung lắc của trận động đất lớn nhất khu vực kể từ năm 1939 được cảm nhận tận các nước Ai Cập, Lebanon và quần đảo Cyprus. Ý cũng cảnh báo sóng thần ngắn hạn dọc bờ biển nước này.

Phó Tổng thống Fuat Oktay cho biết tính đến chiều 6-2 (giờ Việt Nam) tổng cộng 2.818 tòa nhà bị sập sau thảm họa. Quốc hội nước này ngưng làm việc 1 tuần để tập trung cho việc cứu hộ, khắc phục hậu quả. Thổ Nhĩ Kỳ cũng quyết định đóng cửa các trường học trên 10 tỉnh trong 1 tuần.

Ngày tang thương của Thổ Nhĩ Kỳ, Syria - Ảnh 1.

Một bé gái được cứu hộ thành công từ tòa nhà bị sập ở TP Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6-2. Ảnh: REUTERS

Công ty năng lượng nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ BOTAS xác nhận với đài RT rằng trận động đất cũng làm hư hại một đường ống dẫn khí đốt tự nhiên trong khu vực. Các video lan truyền cho thấy những cột lửa khổng lồ phun trào lên không trung.

Cũng trong chiều 6-2, Hiệp hội Y tế Mỹ gốc Syria (SAMS) cho biết các bệnh viện của họ tại đất nước này đang quá tải.

Tính đến tối 6-2, ít nhất 2.300 người thiệt mạng và hơn 6.000 bị thương ở cả 2 nước, với hơn 1.000 người chết và 5.385 người bị thương tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đó là chưa kể khoảng 147 người tử nạn trong các vùng do phiến quân kiểm soát ở Syria, theo một tổ chức tình nguyện dân quân.

Theo CNN, công tác cứu nạn tại cả 2 đất nước trên đang gặp khó khăn do một hệ thống thời tiết lạnh và ẩm ướt di chuyển qua khu vực, nhiệt độ chỉ trên dưới mức đóng băng tại một số nơi. Mưa tuyết sẽ lan rộng đến cuối ngày 7-2, có thể ảnh hưởng đến tận biên giới Syria.

Dự báo thương vong sẽ còn tăng khi lực lượng cứu hộ tìm kiếm các đống đổ nát mà theo tính toán dựa trên mô hình động đất lịch sử của Cơ quan Khảo sát địa lý Mỹ (USGS), có tới 47% xác suất số tử nạn sẽ nằm trong khoảng 1.000 - 10.000 người. Ít nhất 2.800 đội cứu nạn đã được nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ cử đi và theo CNN còn có thêm gần 1.000 tình nguyện viên tham gia tìm kiếm và cứu hộ. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã mở hành lang hàng không riêng để các đội cứu hộ và tìm kiếm có thể nhanh chóng tiếp cận các vùng bị thiệt hại.

Nhiều quốc gia đã nhanh chóng gửi lời chia buồn và tính phương án hỗ trợ những nước gặp thiệt hại do động đất. Trong đó phía Azerbaijan sẽ gửi một đội tìm kiếm cứu nạn gồm 370 nhân viên và hàng viện trợ tới Thổ Nhĩ Kỳ "trong thời gian ngắn". Lời chia buồn và cam kết hỗ trợ cũng đến từ Đức, Hà Lan, Mỹ, Israel, Ấn Độ, Pakistan, Ukraine… 

ANH THƯ