Theo số liệu từ Văn phòng Chống tự tử Nhật Bản, trong hơn 40 năm qua, số lượng vụ tự tử của học sinh tăng vọt trong ngày 1-9, ngày bắt đầu năm học mới sau kỳ nghỉ hè.

“Thời gian nghỉ hè kéo dài cho phép học sinh ở nhà và đó là thiên đường đối với những ai bị bắt nạt. Khi mùa hè kết thúc, học sinh phải trở lại trường học và đây cũng là lúc họ lo lắng sẽ bị bắt nạt nên nguy cơ tự tử rất có thể xảy ra” - nữ sinh Nanae Munemasa giải thích với đài CNN.

Tại Nhật Bản, nếu khác biệt với bạn bè, học sinh có thể sẽ bị bắt nạt Ảnh: Reuters
Tại Nhật Bản, nếu khác biệt với bạn bè, học sinh có thể sẽ bị bắt nạt Ảnh: Reuters

Bản thân Nanae cũng là một nạn nhân bị bắt nạt và từng nghĩ đến việc cắt cổ tay tự sát nhưng sau đó cho rằng hành động này cũng không giải quyết được gì nên đã xin gia đình cho nghỉ học 1 năm. Em chia sẻ: “Tại Nhật Bản, nếu khác biệt với những học sinh khác thì bạn sẽ bị phớt lờ hoặc bắt nạt”.

Theo khảo sát mới đây, gần 90% trẻ em được hỏi nói rằng mình từng bị bắt nạt hoặc làm điều tương tự với người khác. Để nâng cao nhận thức của người dân về thực trạng này, Futoko Shimbun, một tổ chức phi lợi nhuận của Nhật Bản, đã xuất bản tờ báo dành riêng cho những trẻ em “trốn học” để tránh bị bắt nạt.

Những học sinh có ý định tự tử thường không có biểu hiện đáng ngờ cũng như để lại thư tuyệt mệnh. Vì thế, Bộ Giáo dục Nhật Bản vừa khuyến cáo các cơ quan giáo dục địa phương cần giám sát chặt chẽ những thay đổi bất thường của học sinh và có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Trong khi đó, cô Maho Kawai, người quản lý một thư viện của Ủy ban Giáo dục TP Kamakura, vào đầu tháng rồi đã kêu gọi học sinh có ý định tự sát trong ngày 1-9 đến thư viện của cô để đọc truyện tranh và tiểu thuyết. Động thái này gây không ít tranh cãi vì không khuyến khích học sinh đến trường nhưng lại được nhiều cư dân mạng chia sẻ.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tự tử cao nhất thế giới. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu của các trường hợp tử vong của những người từ 15-39 tuổi. Số liệu thống kê của chính phủ cho thấy khoảng 18.048 trường hợp tự tử của người dưới 18 tuổi từ năm 1972 đến 2013. Chính phủ đã thiết lập đường dây nóng và những hệ thống khác để hỗ trợ bất kỳ ai có ý định tự tử.

Xuân Mai