Nghe Lee Kirby hát nhạc Việt Nam

Tin mới

13/02/2010 22:14

(NLĐO)- Gửi lời cung chúc tân xuân qua một bài hát bằng tiếng Việt chuẩn là 1 món quà đặc biệt mà Lee Kirby dành cho người dân Việt Nam.

Lee Kirby đã chọn bài Quê nhà của Trần Tiến có lẽ vì giai điệu da diết của nó trong những câu hát “ Quê nhà tôi ơi, xứ Đoài xa vắng, khói chiều mênh mông sông Đà buông nắng. Nhớ thương làng quê, lũy tre, bờ đê…” gợi cảm giác mang mác buồn.

Lee bộc bạch: “Tôi muốn được gửi tới các bạn bài hát Quê nhà, mặc dù đây là dịp mọi người vui mừng đón Tết, nhưng đây cũng là dịp để những người dân VN sống xa quê hương bồi hồi trong những suy ngẫm riêng mình. Bài hát rất đặc biệt này giúp mang lại những xúc cảm bồi hồi đó và tôi hy vọng các bạn có thể cảm nhận được điều này từ chính tôi”.
 


Thật khó diễn tả là một chàng trai người “đặc Tây”, bố Canada, mẹ Anh mà lại có thể thấm được chất dân ca từ một miền quê cách quê hương anh đến hàng ngàn dặm. Những câu ca tưởng như giản dị, gần gũi mà rất mực thân thương. Xuất thân từ một gia đình nhà giáo làm việc tại một trường tư thục Ashbourne, nằm ở trung tâm London. Bố anh là chủ trường tư thục Ashbourne College Kensington chuyên cung cấp khóa học A-Levels dành cho học sinh trước khi vào đại học. Trường này đã tuyển du học sinh VN từ 10 năm nay và hiện có khoảng 20 sinh viên VN đang theo học tại đây. Lee Kirby hiện là Trưởng phòng Điều hành các hoạt động của Ashbourne College.


Là người ham mê thể thao, đặc biệt là bóng đá, Lee Kirby đã từng sang VN tham gia đá bóng cho đội Bưu điện trong 6 tháng liền. Thoạt nghe những bài hát VN, Lee không cảm thấy thú vị. Nhưng sau đó những giai điệu nhẹ nhàng của dòng âm nhạc này đã thấm vào anh lúc nào không hay. Đặc biệt là sau khi nghe Mỹ Tâm hát bài Ước gì hay Đêm thấy ta là thác đổ của Trịnh Công Sơn, Nhờ sự giúp đỡ của một người bạn VN, Lee bắt đầu tập hát bằng những điều cơ bản trong phát âm tiếng Việt: các dấu sắc, huyền hỏi, ngã, nặng, cách đánh vấn tiềng Việt, dần dần Lee có thể đánh vần hết cả bài hát, nghe nhạc, thuộc giai điệu và…hát theo.

“…Tôi nhận ra rằng lời bài hát tiếng Việt là một nhân tố quan trọng quyết định liệu người nghe có thích bài hát đó hay không”, Lee tâm sự. Anh thật sự ấn tượng với Diễm xưa hay Quê nhà sau khi “ thụ hưởng” được ý nghĩa của những lời ca. Anh cố tìm được cách thể hiện riêng những ca khúc đó bằng tiếng Việt.


Một lần, Lee đã được một người con gái VN tên Ngọc hát cho nghe bài Đêm thấy ta là thác đổ  trên đỉnh Bạch Mã mù sương mây trôi bồng bềnh, khiến anh càng thấy yêu thích những ca từ của bài ca này. Tháng 12 -2004, Lee lần đầu tiên hát trước công chúng trong buổi biểu diễn của trường Ashbourne, với bài hát Đêm thấy ta là thác đổ của Trịnh Công Sơn theo phong cách Acapella.

Nghe Lee hát Đêm thấy ta là thác đổ trong Đêm nhạc hội của trường Kinh tế London (LSE), Nồng nàn Hà Nội trong Voice Up 2009 – cuộc thi hát của cộng đồng sinh viên tại Anh, hay Diễm xưa, Tìm lại ai cũng cảm nhận được sự say mê ngôn ngữ Việt qua giọng hát của anh nên anh luôn nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt trên Youtube.


Chất giọng truyền cảm, ấm áp và đặc biệt là khả năng phát âm tiếng Việt hoàn hảo của Lee Kirby khiến ngay cả Đại sứ Anh tại VN, Mark Kent cũng phải kinh ngạc. Ông Đại sứ tâm sự: “Tôi đã tìm nghe những bài hát của Lee Kirby trên mạng internet, (http://www.youtube.com/watch?v=be7FjgBQHus). Với một người nước ngoài vẫn còn đang học tiếng Việt như tôi, khó có thể nhận xét nhiều. Nhưng một điều rõ ràng tôi có thể thấy ở Lee là cậu ấy say sưa trong từng câu hát. Và say mê như vậy thì chắc hẳn Lee sẽ có nhiều điều để nói với các bạn Việt Nam.”

Quá trình thực hiện đoạn video diễn ra trong điều kiện rất gấp rút ngay trước Tết nguyên đán Canh Dần, anh Đặng Việt Dũng – người đệm guitar cho Lee phải ra sân bay về VN đón Tết ngay sau khi thực hiện đoạn video (Bài hát Quê nhà mới và khá khó với Lee nên anh đã nhờ anh Dũng đệm đàn). Chính vì vậy, Lee Kirby cảm thấy khá áy náy vì những điều chưa được như ý về bối cảnh. 

Lee mới học guitar hai năm về trước và hiện đã có một số ca khúc đầu tay.

Bích Diệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI