Nghe phán quyết, Bạc Hy Lai gào “bất công”

Tin mới

23/09/2013 16:04

(NLĐO) – Cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai hét lên “không công bằng” sau khi nghe bản án chung thân dành cho mình với tội danh hối lộ, tham nhũng và lạm quyền hôm 22-9.

“Quyết định này không dựa trên sự thật. Tòa án không hề công khai, không công bằng và chẳng đoái hoài đến lời biện hộ của tôi và các luật sư” - ông Bạc hét lên trước khi bị giải đi khỏi tòa.
 
Ông tỏ ra tức giận khi nghe phán quyết. Đoạn kết có tính bùng nổ này đánh dấu sự kết thúc của phiên tòa mà tại đó ông Bạc kiên quyết không nhận tội, nỗ lực tự biện hộ suốt 5 ngày vào cuối tháng 8.

Ông Bạc mặc chiếc áo sơ-mi trắng, bị còng tay và
dường như nở nụ cười khi chủ tọa tuyên đọc bản án. Ảnh: REUTERS


Sẽ kháng cáo
 
Một nguồn tin là luật sư ngày 23-9 cho hay Bạc Hy Lai đã thông báo với tòa án Tế Nam rằng ông sẽ kháng cáo toàn bộ bản án. 
 
"Ông ấy thông báo cho tòa án về yêu cầu kháng cáo sau khi bản án được tuyên. Theo luật pháp Trung Quốc, tòa án phải chấp nhận yêu cầu bằng miệng của ông ấy" - nguồn tin trên cho biết.
Trước đó, tài khoản trên mạng xã hội Weibo của Tòa án Trung cấp Tế Nam nói ngắn gọn rằng ông Bạc “được đưa ra khỏi phòng xử án” sau khi tòa công bố bản án tù chung thân. Những hình ảnh phát trên đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho thấy ông Bạc mặc chiếc áo sơ-mi trắng, bị còng tay và dường như nở nụ cười khi chủ tọa tuyên đọc bản án. Bên ngoài tòa, các cảnh sát được bố trí còn dày đặc hơn hôm xét xử, chứng tỏ sự nhạy cảm của sự kiện.

Kết quả bản án khiến giới phân tích khá bất ngờ vì trước đó họ đều đoán rằng ông Bạc có thể được xử nhẹ hơn.  Ông Trương Minh, giáo sư chính trị học của trường đại học Nhân dân tại Bắc Kinh, trước đó dự đoán ông Bạc bị xử 20 năm tù. “Hình phạt nặng dành cho ông Bạc vì ông không chịu nhận tội. Nhà chức trách không hài lòng về điều đó” – ông Trương nói. Giáo sư này nói thêm rằng bản án là nỗ lực chứng minh quyết tâm chống tham nhũng của các lãnh đạo cấp cao Bắc Kinh.

Trong khi đó, tờ Minh báo - Hồng Kông lại cho rằng ông Bạc có thể thoát án tử hình vì không chủ động trong việc hối lộ. Hiện người thân của ông Bạc hy vọng cựu Bí thư Trùng Khánh này sẽ kháng án.
H.Bình (Theo SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI