Mỹ bác tin “mặt đối mặt” với Iran

Tin mới

21/10/2012 12:19

(NLĐO) - Nhà Trắng ngày 20-10 đã bác bỏ thông tin Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận đàm phán hạt nhân trực tiếp do tờ The New York Times đăng tải trước đó.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Tommy Vietor khẳng định: "Hoàn toàn không có việc Mỹ và Iran đã đồng ý đàm phán trực tiếp sau ngày bầu cử tại Mỹ".
 
Ông Vietor nhấn mạnh Washington sẽ tiếp tục phối hợp với các cường quốc thế giới để tìm ra một "giải pháp ngoại giao" cho chương trình hạt nhân của Iran.
 

Theo The New York Times, về phía Iran, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei người quyết định cuối cùng
về cuộc đàm phán song phương với Mỹ. Ảnh: Reuters
Trước đó, The New York Times dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết Iran lần đ ầu tiên đồng ý đàm phán riêng với Mỹ nhưng đợi đến sau bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 6-11 mới tiến hành. Theo quan chức trên, thỏa thuận này là kết quả của quá trình thương lượng bí mật giữa hai bên.
 
Vấn đề Iran là chủ đề đối ngoại then chốt trong chiến dịch vận động bầu cử ở Mỹ. Ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Mitt Romney luôn chỉ trích Tổng thống Obama quá nhẹ tay với Iran. Ông Obama tuy phản đối một cuộc không kích trong tương lai gần của Israel nhằm vào Iran nhưng cũng tuyên bố kiên quyết ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân.
 
Tin tức lần này có thể sẽ được khai thác triệt để trong cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng giữa hai ông Obama, Romney vào đêm 22-10 tới.
 
Trong khi đó, các nỗ lực đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 (Anh, Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức) vẫn chưa đạt được kết quả khả quan.
Bằng Vy (Theo BBC, The New York Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI