Nguồn tin điều tra cho rằng nhiều khả năng các tấm ảnh do chính tay Abaud chụp. Điều này tức là Abaud đã đến Anh bất chấp lệnh truy nã quốc tế có từ trước loạt vụ khủng bố ở Paris khiến 130 người thiệt mạng.

Có thể nói, các cuộc gọi của Abaud và hình ảnh tìm thấy trên điện thoại của y đã dẫn cảnh sát Anh đến “kết luận đáng sợ” rằng y muốn giao rắc tai ương ở Birmingham như từng gây ra ở thủ đô nước Pháp. Tuy nhiên, cơ quan điều tra không tiết lộ những vị trí bị chụp hình ở Birmingham.

Abdelhamid Abaud, nghi phạm chủ mưu vụ khủng bố ở Paris – Pháp Ảnh: DAILY MAIL

Tin tức này xuất hiện giữa lúc cảnh sát cảnh báo công chúng thận trọng dẫu họ bác bỏ tin đồn trên mạng rằng một cuộc tấn công đã được lên kế hoạch.

Cảnh sát hạt West Midlands cho biết đang làm việc với các đội chống khủng bố. Trợ lý cảnh sát trưởng của Đơn vị Chống khủng bố West Midlands, ông Marcus Beale, nói rằng đơn vị chống khủng bố đang làm việc song song với các lực lượng chống khủng bố khác ở London.

“Các cơ quan an ninh và mạng lưới chống khủng bố quốc gia cũng tham gia hỗ trợ các cuộc điều tra của Pháp và Bỉ để ngăn chặn bất cứ mối đe dọa khủng bố nào liên quan đến Anh” – ông nói. Bên cạnh đó, cuối tuần qua, cảnh sát West Midlands ra tuyên bố bác thông tin trên internet rằng Birmingham là mục tiêu của một cuộc tấn công khủng bố.

Trong khi đó, ngày 12-12, Văn phòng Tổng Chưởng lý và cơ quan Cảnh sát Liên bang Thụy Sĩ đã khởi tố vụ án hình sự đối với 2 nghi can khủng bố.

Hai người gốc Syria nói trên chưa được công bố danh tính và bị bắt giữ tại Geneva hôm 11-12 sau khi cảnh sát nước này phát hiện dấu vết thuốc nổ trong ô tô của họ. Cả 2 bị bắt do bị tình nghi chế tạo, che giấu và vận chuyển chất nổ và khí độc.

Hiện vẫn chưa rõ liệu 2 nghi can khủng bố bị bắt có liên quan đến 4 đối tượng bị tình nghi có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng mà chính quyền Thụy Sĩ đang truy bắt hay không.

H.Bình (Theo Daily Mail)