Abaaoud (28 tuổi) bị giết trong một cuộc đột kích ở TP St. Denis, ngoại ô Paris. Giới chức Bỉ cho biết kẻ cầm đầu mạng lưới Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Brussels đã bị tiêu diệt. Tuy nhiên, các mối đe dọa khác vẫn còn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Bỉ Koen Geens ca ngợi chiến dịch loại trừ Abaaoud là một “bước đột phá”. Rik Coolsaet, giáo sư tại Đại học Ghent (Bỉ), cũng nhận định Nhà nước Hồi giáo hiện đã bị mất một mắt xích quan trọng để triển khai các cuộc tấn công ở châu Âu.

Chuyên gia Rolf Tophoven đến từ Viện Phòng chống Khủng hoảng ở Essen (Đức), nhận xét có thể phải mất một thời gian dài thì IS mới khôi phục được mạng lưới cũ, dù đồng phạm của Abaaoud, Salah Abdeslam (26 tuổi) vẫn chưa bị bắt và gần 1.000 công dân Bỉ có kết nối với các tổ chức cực đoan ở Syria nhiều khả năng sẽ trở thành phần tử khủng bố.

“Một khối u đã được gỡ bỏ, nhưng tôi chắc chắn rằng căn bệnh ung thư sẽ tiếp tục lây lan” – chuyên gia này khẳng định.

Abdelhamid Abaaoud. Ảnh: Reuters

Hôm 19-11, 5 quan chức Washington giấu tên tiết lộ ít nhất 4 trong số những kẻ tấn công ở Paris trước đó có tên trong cơ sở dữ liệu chống khủng bố trung ương của cộng đồng tình báo Mỹ. Trong đó có 1 tên (hoặc nhiều hơn) nằm trong danh sách cấm bay có chọn lọc.

Cơ sở dữ liệu nói trên là TIDE, ra đời nhằm mục đích tập trung các thông tin thô được phân loại ở mức cao và duy trì bởi Trung tâm chống khủng bố Quốc gia Mỹ (NCTC), đơn vị trực thuộc Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI).

Trong một diễn biến liên quan hôm 19-11, Thủ tướng Bỉ Charles Michel tuyên bố sẽ đề xuất luật mới để bỏ tù các chiến binh thánh chiến trở về từ Syria. Ông Michel cam kết chính phủ Bỉ sẽ chi thêm 430 triệu USD để tăng cường công tác an ninh.

Luật mới cũng quy định không bán thẻ sim điện thoại cho người mua giấu tên và cảnh sát được phép lục soát nhà dân vào ban đêm (hiện bị cấm từ 21 giờ đến 5 giờ). Ông Michel nói thêm quá trình bảo đảm an ninh của Brussels “không có gì phải chê trách”. Những kẻ khủng bố ở Pháp trước ngày 13-11 đã lấy một địa điểm ở Bỉ làm tổng hành dinh.

Brussels sắp tới sẽ kêu gọi Anh chia sẻ thông tin tình báo và gửi một tàu hộ tống tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp. Từ ngày 14-11, Paris ban bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời cho phép cảnh sát mở rộng quyền hạn tìm kiếm và bắt giữ các nghi phạm mà không cần ngành tư pháp thông qua.

Hôm 19-11, Hạ viện Pháp thông báo sẽ kéo dài lệnh áp đặt tình trạng khẩn cấp nói trên. Thủ tướng Emmanuel Valls cho biết đây là biện pháp hiệu quả để chống lại các mối đe dọa khủng bố. Tuy vậy, cảnh sát không được lục soát nhà và văn phòng của các nghị sĩ, nhà báo hay luật sư trừ khi có văn bản chính thức.

P.Nghĩa (Theo Reuters)