Trong thảm kịch khiến toàn bộ 298 người trên chuyến bay MH17 thiệt mạng hôm 17-7-2014, Leonid Kharchenko, 47 tuổi, là người duy nhất có hộ chiếu Ukraine trong số 4 nghi phạm bị nêu tên trong cuộc điều tra do Hà Lan dẫn đầu. Ba người còn lại là người Nga.

Chính quyền Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ở miền Đông Ukraine đã bắt giữ Kharchenko, cựu chỉ huy một đơn vị chiến đấu, ở gần nhà hôm 11-3, đài BBC tiếng Nga dẫn nguồn tin giấu tên cho biết.

Ông này bị buộc tội tàng trữ vũ khí bất hợp pháp, một tội danh không liên quan đến vụ MH-17. Nhà chức trách hôm 8-5 đã gia hạn thời hạn tạm giữ ông thêm 2 tháng.

Nghi phạm vụ bắn hạ máy bay MH17 bị bắt ở Đông Ukraine - Ảnh 1.

Leonid Kharchenko. Ảnh: Moscow Times

Các công tố viên do Hà Lan dẫn đầu đã cáo buộc Kharchenko và ba nghi phạm người Nga đóng vai trò trung tâm trong việc vận chuyển và phóng hệ thống tên lửa Buk dùng để bắn hạ máy bay MH17.

Phiên tòa xét xử vụ MH17 bắt đầu diễn ra ở Hà Lan hôm 9-3. Tuy nhiên, phiên tòa đã được hoãn đến ngày 8-6 để luật sư bào chữa có thêm thời gian chuẩn bị.

Một số nguồn tin cho rằng chính quyền Donersk đã bắt Kharchenko với cáo buộc ngớ ngẩn nói trên để bảo vệ ông ta khỏi một "vụ bắt cóc" của chính quyền Ukraine, bên đang tham gia cuộc nội chiến kéo dài 6 năm với phe ly khai ở miền Đông.

Nghi phạm vụ bắn hạ máy bay MH17 bị bắt ở Đông Ukraine - Ảnh 2.

Hiện trường vụ máy bay MH17 bị bắn hạ. Ảnh:TASS

Kiev vào năm 2015 đã buộc tội Kharchenko lập một nhóm khủng bố. Vào năm ngoái, lực lượng an ninh Ukraine đã bắt cóc một nhân chứng quan trọng của vụ MH17 và trao người này cho phía Nga trong một vụ trao đổi tù nhân.

Nga cho đến giờ vẫn phủ nhận sự liên quan đến vụ MH17.

Gia Minh (Theo The Moscow Times)