Theo đài BBC hôm 23-4, Abdeslam, 28 tuổi và đồng phạm Sofien Ayari (công dân Tunisia), 24 tuổi, đều bị kết tội giết người liên quan đến khủng bố. Ayari cũng bị kết án 20 năm tù giam, mức án tối đa do các công tố viên đề nghị. Hai tên này đã nổ súng vào lực lượng an ninh khi họ đột kích một căn hộ ở Brussels – Bỉ vào năm 2016.

Tại phiên tòa với sự bảo vệ của hàng trăm cảnh sát tại Brussels, Abdeslam từ chối trả lời các câu hỏi của thẩm phán. Thẩm phán Marie France Keutgen cho biết hai bị cáo tham gia vụ tấn công và mang trong mình chủ nghĩa cực đoan.

Abdeslam và Ayari trốn thoát sau vụ đột kích của cảnh sát Bỉ vào khu vực Forest ở thủ đô Brussels ngày 15-3-2016. Lực lượng an ninh đã đấu súng với 3 người sinh sống trong căn hộ, giết chết 1 trong 3 nghi phạm nhưng 3 nhân viên công vụ cũng bị thương.

Nghi phạm vụ khủng bố đẫm máu ở Paris lãnh 20 năm tù - Ảnh 1.

Salah Abdeslam (phải) và Sofien Ayari (giữa). Ảnh: RTBF

Tại đây, người ta tìm thấy dấu vân tay của Abdeslam. Vài ngày sau, nghi phạm bị bắt trong cuộc đột kích ở khu vực Molenbeek lân cận và bị giam ở Pháp. Tháng 2 năm nay, hắn bị áp giải đến Bỉ để chờ ngày ra tòa.

Vào ngày đầu tiên của phiên xét xử, Abdeslam tuyên bố hắn sẽ đặt "niềm tin của mình vào Thánh Allah", đồng thời chỉ trích tòa án thiên vị, chống lại người Hồi giáo.

Abdeslam sinh ra ở Brussels, có cha mẹ là người Morocco mang quốc tịch Pháp. Hồi thanh thiếu niên, hắn gia nhập một băng nhóm tội phạm tại Bỉ rồi được cho là nhiễm tư tưởng cực đoan cùng với người anh em trai Salim vào năm 2014.

Cả hai tên đã tham gia mạng lưới liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tổ chức này tuyên bố đứng sau vụ tấn công Paris vào ngày 13-11-2015. Các tay súng đã đánh bom và xả súng tại một trung tâm hòa nhạc, sân vận động, nhiều nhà hàng và quán bar, làm chết 130 người và bị thương hàng trăm người khác.

Mạng lưới của Abdeslam còn liên quan đến vụ đánh bom sân bay và tàu điện ngầm ở Brussels vào ngày 22-3-2016 (chỉ vài ngày sau khi hắn bị bắt), giết chết 35 người.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)