Tờ Independent (Anh) cho biết cách đây vài tháng, nhà lãnh đạo Pháp bị cuốn vào vòng xoáy trì trệ của nền kinh tế đất nước cũng như lùm xùm chuyện đời tư. Sau hàng loạt vụ tấn công cực đoan ở thủ đô Paris, tưởng chừng như mức tín nhiệm của người dân dành cho ông Hollande sẽ tụt dốc thê thảm.

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò của nhật báo Pháp Le Parisien hôm 12-1 cho thấy 85 % những người được phỏng vấn cho biết họ cảm thấy ấn tượng với cách xử lý cứng rắn của ông Hollande sau cuộc khủng hoảng. Đặc biệt là các hành động xoa dịu nỗi sợ hãi, tuyên chiến với những kẻ khủng bố, giữ thái độ tôn trọng cộng đồng người Hồi giáo và tổ chức lễ diễu hành thể hiện tình đoàn kết với hơn 40 nguyên thủ quốc gia đến tham dự.

Tổng thống Pháp Francois Hollande (phải) và Thủ tướng Manuel Valls ghi điểm sau vụ thảm sát ở Paris. Ảnh: Reuters
Tổng thống Pháp Francois Hollande (phải) và Thủ tướng Manuel Valls ghi điểm sau vụ thảm sát ở Paris. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Pháp cũng vừa thông báo sẵn sàng triển khai tàu sân bay Charles de Gaulle hiện đại nhất của quân đội để giúp chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq thời gian tới. Còn Thủ tướng Manuel Valls, người sát cánh cùng ông Hollande trong những ngày nước Pháp chao đảo, được các đối thủ chính trị trong quốc hội cổ vũ mạnh mẽ.

Hôm 15-1, giới chức Bộ Phòng thủ Không gian mạng quân đội Pháp cho biết 19.000 trang web của nước này bị tin tặc tấn công. Theo Đô đốc Arnaud Coustilliere, nhiều vụ tấn công do các nhóm tin tặc Hồi giáo khét tiếng thực hiện, chủ yếu bằng phương pháp tấn công từ chối dịch vụ (DoS) nhưng không gây thiệt hại nghiêm trọng.

Công ty tư nhân Arbor Networks, đơn vị chuyên giám sát các mối đe dọa Internet, tiết lộ trong 24 giờ qua, Pháp trở thành mục tiêu của 1.070 vụ tấn công kiểu này. Trong khi đó, đêm 15-1, 4 người đàn ông lái một chiếc xe lao vào một nữ cảnh sát đang bảo vệ Điện Elysee làm cô bị thương ở chân. Hai người trong xe bị bắt, hai người còn lại nhanh chân bỏ trốn.

P.Nghĩa (Theo Independent, AP)