Nghị quyết của Nga được Trung Quốc hậu thuẫn

Tin mới

20/12/2011 23:29

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 19-12 thông báo ủng hộ nghị quyết mới do Nga đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về tình trạng bạo động tại Syria trong lúc Damacus phần nào thể hiện sự nhượng bộ dù đã có thêm khoảng 100 người chết

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân: “Nếu có sự thảo luận tại Hội đồng Bảo an theo hướng cải thiện vấn đề căng thẳng tại Syria, thúc đẩy đối thoại chính trị, kết nối sự khác biệt đồng thời duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, Trung Quốc ủng hộ đề xuất của Nga trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria và sẵn sàng tiếp xúc với các bên”. 
Đề xuất nói trên tạo cơ hội cho Hội đồng Bảo an vượt qua sự bế tắc nhằm chuyển tới Tổng thống Syria Bashar al-Assad thông điệp đầu tiên về hành động trấn áp người biểu tình. Trước đó, cơ quan này bị chia rẽ do phương Tây muốn chỉ trích nặng nề nhưng Nga, Trung Quốc và các nước không liên kết tránh lên án Tổng thống Assad.

Cũng trong ngày 19-12, Syria thông báo đồng ý cho các thanh sát viên của Liên đoàn Ả Rập đến xem xét về việc ngưng sử dụng bạo lực đối với người biểu tình phản đối chính quyền. Kế hoạch phái 500 thanh sát viên đến Syria – vốn bị trì hoãn vài tuần qua – có thể được thương lượng trong vài ngày tới.

Trong khi đó, hãng tin AP dẫn thông tin từ người biểu tình nói rằng có khoảng 70 binh sĩ Syria đào ngũ bị bắn chết gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và ít nhất có thêm 30 người dân thiệt mạng vì bạo động hôm 19-12.

Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI